Viết nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
4 năm trước thời điểm mình khó khăn nhất trong cuộc đời, đó là lúc mà mọi thứ đều quay lưng với mình, bản thân thấy cô đơn nhất, mải miết khởi nghiệp, dành cả thanh xuân với bao nhiệt huyết cùng anh chị em với Shoptretho gần 7 năm rồi bỏ đi làm Chapi Organic Farm theo tiếng gọi của trái tim (ngẫu hứng đặt cái tên trang trại là “Giấc mơ Chapi” mà mình vẫn thường hay hát cho nhân viên nghe mỗi dịp cuối năm) để giúp mình và giúp đời. Luôn trăn trở cái gì mới là quan trọng, tại sao chúng ta cứ mải miết kiếm tìm mà sức khỏe lại đi xuống, cơ thể thì đầy bệnh tật, cái chết thì cứ vây quanh.
Thế rồi cũng từ nhân duyên làm Vườn mà gặp được anh, tướng mạo trông anh như một Thiền Sư đắc đạo mình hỏi, “anh có Thầy ko? ” anh bảo “có” mình lại hỏi “thế Thầy anh là người thế nào?”
Anh bảo “Thầy anh như con chim trên trời, con cá dưới nước ấy”
Mình bảo “thế thì em thích Thầy anh rồi đấy!
Rồi phải đợi mấy tháng sau mình mới có cơ duyên gặp được Thầy, các buổi sáng thường cùng anh em tới nhà Thầy “hóng hớt” và tập kiếm gỗ.
Mình chẳng bao giờ hỏi Pháp, chỉ quan sát, mình cảm nhận một tình yêu thương vô bờ bến của Thầy với anh em, Thầy xưng là “em bé”, còn nickname là “thanhan” (Tha Nhân) tên thật là Bác sỹ Đoàn Hải An nhưng anh em thì gọi Thầy là “Lão già”, nên từ đây mình cũng xin được gọi là Lão cho thân quen vậy.
Gần 1 năm trời cứ mỗi lần gặp Lão là mình chỉ muốn ôm để cảm nhận được một luồng Năng lượng diệu kỳ, thế rồi 4 năm với 4 khóa Thiền, mỗi khóa 10 ngày rồi một vài chuyến đi “phượt” thật ý nghĩa cùng Team anh em học trò Lão, nhưng chỉ khi ở đâu có Thầy thì ở đó mới thực sự vui và tràn ngập năng lượng Tình Thương mà thôi.
Rồi anh học trò cưng của Lão bảo mình “chỗ nào vui thì chỗ đó có đạo”, mình cứ ngẫm mãi câu này.
và sau đó mình có đọc được đâu đó của anh Tài Chủ tịch TGDD “bậc Thầy về KD” cũng có chia sẻ “chỗ nào vui và có tiền thì mới bền”, nhưng tìm hiểu sâu thì thấy gia đình anh ấy cũng theo công giáo lâu rồi, anh ấy cũng là người “mộ đạo”
4 năm trời theo Lão chỉ thích hành Thiền mà rất lười đọc Pháp và cũng chả bao giờ hỏi lão ấy gì cả.
Chỉ dằn lòng những câu nói mà lão hay nhắc anh em, và rồi mình ám ảnh trong đầu:
“Anh phải làm sao để ra đường ai cũng yêu quý anh”
“Anh hãy thôi theo đuổi vật chất đi và hãy làm giàu về Tâm hồn”
“Hãy kiên nhẫn.
“Khiêm tốn = Tôn Trọng người khác.”
“Tự do”, “Thanh thản”,…
Thế rồi mình xin lão một cái tên mới, lão gợi ý Syena (Tiếng Phạn là là Shyena – là tên gọi chim thần Shyena, con của thần mặt trời Agni. Shyena cũng là tên gọi của Vùng đất tốt lành do chim thần Shyena đem các loài cây dược liệu tới…)

Nhưng đọc nhiều sách của Lão mình lại thích cái tên Ahimsa hơn, thế là lão lại ok và tự suy nghĩ ý tưởng làm luôn cho mình cái logo và slogan là “Yêu Thương là Tận hiến, Tận Hiến là Yêu Thương”.

Logo Ahimsa V3
Ra lớp kiếm mình lại bảo nhưng em thấy tên miền được ai đó lấy mất rồi, lão bảo ơ anh Tran Kien Quoc đang giữ ấy (từ năm 2016)
Thế mà mình dặt dẹo với Ahimsa cũng được hơn 3 năm nay rồi cơ đấy!
Và đến giờ mới thấy cái tên nó vận vào con người mình thật.
Khi Thiền nhiều lúc mình thường trào dâng lên một lòng Biết ơn sâu sắc với tất cả những người xunh quanh mình, những người anh, người chị, người Sếp, người Thầy, bố mẹ, người thân, bạn bè,… và mình thường những lúc như thế nước mắt cứ trực trào dâng.
Tự dưng mình thấy Thương mình và thương tất cả.
Khóa học vừa rồi 10 ngày, mình cứ trăn trở với hai từ “Thanh Thản” mà lão hay nhắc.
“Anh em phải làm sao để ra đi thanh thản, để khi mình chết đi thanh thản và những người sống xunh quanh mình cũng cảm thấy thanh thản?…”
Còn khi sống hãy cố gắng để là một con người tự do.
Buông bỏ mọi bám chấp, nhất là trong suy nghĩ, để “yêu thương và tận hiến” như triết lý “mực trắng giấy đen” là tên một cuốn sách lão ấy rất tâm đắc trong thế hệ 7x vậy.

“Trên thế giới này vốn làm gì có đường, đường là do đi mãi mà thành” – Lỗ Tấn
“Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 con nguyện tri ân Thầy!
Cố lên tôi ơi để xứng đáng với niềm tin yêu của Lão ấy nhé!
Để sau này ra đi cũng chỉ mong được làm “em bé” như Lão mà thôi.
“Cảm ơn đời mỗi sáng mai thức dậy…
Cho ta thêm một ngày để yêu thương…

Một số cuốn sách của Thầy mình, xin share cho những anh chị em nào đủ duyên ạ.

Ba trụ cột của Thiền năng lượng – Bác sĩ Đoàn Hải An

Nghiệp – Đoàn Hải An

AHIMSA – thanhan – Đoàn Hải An

 

Rì rào – thơ – thanhan Đoàn Hải An

Mắt Trưa – Đoàn Hải An

 

 

 

Trả lời