Nepal là đất nước nằm giữa dãy núi Himalaya cao nhất hành tinh. Sản lượng Đông trùng hạ thảo tự nhiên nơi đây chiếm đến 70% của thế giới và được công nhận là tốt nhất bởi hấp thu được khí trời linh thiêng của nơi quanh năm tuyết phủ đầy huyền bí này.Nepal là đất nước nằm giữa dãy núi Himalaya cao nhất hành tinh. Sản lượng Đông trùng hạ thảo tự nhiên nơi đây chiếm đến 70% của thế giới và được công nhận là tốt nhất bởi hấp thu được khí trời linh thiêng của nơi quanh năm tuyết phủ đầy huyền bí này.

Nhắc đến dãy núi Himalaya (còn có tên Hán – Việt là Hy Mã Lạp Sơn), người dân Châu Á lấy đó làm niềm tự hào về một hệ thống núi hùng vỹ, khiến cho bao người khát khao chinh phụcHimalaya được gọilà “nơi của tuyết” vì nơi đây chỉ có tuyết mới tồn tại được.

Dãy núi Himalaya quanh năm tuyết phủ (Ảnh: TL)

Hệ thống núi Himalaya là dãy núi cao nhất hành tinh và là nơi của 14 đỉnh núi cao nhất thế giớicác đỉnh cao trên 8.000m, bao gồm cả đỉnh Everest. Để thấy được kích thước khổng lồ của những dãy núi trong dãy Himalaya, hãy so với Aconcagua, trong dãy Andes, với độ cao 6.962m, là đỉnh cao nhất bên ngoài Himalaya, trong khi hệ thống núi Himalaya có trên 100 núi khác nhau vượt quá 7.200m.

Dãy Himalaya trải khắp 7 quốc gia, gồm: Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Myanma và Afgannistan. Nó cũng là nơi khởi nguồn của 3 hệ thống sông lớn trên thế giới, đó là lưu vực của sông Ấn, sông Hằng – Brahmaputra và sông Dương Tử. Khoảng 750 triệu người sống trên lưu vực của các con sông bắt nguồn từ dãy Himalaya, tính luôn cả Banglades.

Hệ động và thực vật của Himalaya biến đổi theo khí hậu, lượng mưa, cao độ, và đất. Khí hậu thay đổi từ nhiệt đới ở chân núi đến băng và tuyết vĩnh cửu ở những đỉnh cao nhất. Lượng mưa hàng năm tăng từ tây sang đông dọc theo sườn phía nam của dải núi.

Mùa hè, khi tuyết tan là lúc người dân Nepal lên núi thu hoạch Đồng trùng hạ thảo (Ảnh: TL)

Sự đa dạng về khí hậu, cao độ, lượng mưa, và đất đai tạo điều kiện cho nhiều quần xã động – thực vật phát triển. Ví dụ như ở những cao độ rất cao (áp suất thấp) cùng với khí hậu cực lạnh cho phép các sinh vật chịu được điều kiện sống rất khắc nghiệt sống sót.

Nơi sinh trưởng của Đông trùng hạ thảo tự nhiên là ở độ cao 4000 đến 5000m, mà ở độ cao này thì chỉ có ở dãy núi Himalaya. Do đó Đông trùng hạ thảo tự nhiên có ở n độ, Nepal, Bhutan, Tây Tạng.

Trong đósản lượng lớn nhất là ở Nepal chiếm 70% sản lượng đông trùng của Himalayatức chiếm 70% sản lượng đông trùng tự nhiên của thế giới, và đông trùng hạ thảo tốt nhất thuộc về Nepal và Tây Tạng.

Lý do Nepal và Tây Tạng có Đông trùng hạ thảo tự nhiên tốt nhất thế giới là nằm ở vị trí giữa của dãy núi Himalaya nên hút được khí trời linh thiêng của dãy núi quanh năm tuyết bao phủ và đầy huyền bí này. Và vùng có Đông trùng hạ thảo tự nhiên tốt nhất thuộc về Dolpa, Nepal.

Người dân Nepal “săn” Đông trùng Hạ thảo tự nhiên trên dãy Himalaya

Mùa thu hoạch của Đông trùng hạ thảo là mùa hè (khoảng tháng 6, 7) vì lúc này, trên đỉnh Himalaya tuyết mới tan để có thể đi tìm kiếm đông trùng.

Đông trùng hạ thảo nghĩa là “sâu mùa đông, [trở thành] cỏ mùa hè”. Đông trùng hạ thảo thực chất là loài nấm Ophiocordyceps sinensis sống ký sinh trên thân sâu bướm thuộc chi bướm ma Thitarodes. Nấm ăn mô của sâu, sau đó phát triển quả thể nhô lên mặt đất.

Đặc điểm nhận biết Đông trùng hạ thảo là có 4 cặp chân, có mắt, thân bên dưới là con sâu, bên trên là nấm. Khi con sâu sống trong lòng đất mấy năm thì nhiễm một loại nấm và bị ngứa thì nó ngoi lên mặt đất, lúc này cái nấm chùm lên đầu con sâu rồi mọc dài ra (lúc này con sâu đã chết), và nó sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất từ nấm sang con sâu làm cho con sâu có nhiều dinh dưỡng đặc biệt và quý hiếm.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên từ Nepal được nhập về Việt Nam (Ảnh: PV)

Màu sắc của Đông trùng hạ thảo là màu vàng sậm thì tốt nhất, chứ không phải màu vàng tươi hay màu vàng trắng; khi trưởng thành dài 2-3cm, khi ngửi thì thoạt đầu thấy mùi tanh, nhưng ngửi kỹ thấy mùi ngậy béo, người sử dụng đông trùng hạ thảo, càng sử dụng lâu càng thích mùi của loài “báu phẩm” của thiên nhiên này.

Các phân tích hoá học cho thấytrong sinh khối của Đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, cólipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…). Quan trọng hơn là trong sinh khối Đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, adenosin…

Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g Đông trùng hạ thảo có 0,12g vitamin B12; 29,19mg vitamin A; 116,03mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…).

Thủ tục để đưa “báu phẩm” của thiên nhiên này ra khỏi đất nước của họ rất nghiêm ngặt (Ảnh: PV)

Theo các ghi chép về đông dược cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại, Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý của đông y, được khai thác hết sức khó khăn,có tác dụng bồi bổ hết sức quý giá, có khả năng tăng cường sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện đời sống tình dục… Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy, Đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người.

Với công dụng như vậy, Đông trùng hạ thảo tự nhiên từ Nepal, Tây Tạng đang được săn lùng ráo riết, với giá mỗi kg có thể lên đến 100.000 USD, đặc biệt là loại Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở Dolpa, Nepal. Và có một điều đặc biệt nữa, đó là, “báu phẩm” dành cho sức khỏe mà thiên nhiên ban tặng này dùng được cho cả người ăn chay và không ăn chaykhi thu hoạch không hề sát sinh.

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo được thu mua trực tiếp từ người dân bản địa Nepal, chúng tôi cam kết chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Liên hệ: Công ty Cổ Phần Đất Mẹ ADAMAH House

Địa chỉ: 46 Nguyễn Thị Định, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hotline0902 868 168

Trả lời