MỘT LY TRÀ XANH TRONG CƠN MÊ ĐẠI DỊCH
1.
Đại dịch Covid-19 lại bùng phát do biến thể Delta xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Thành phố Sydney nơi mình sống đã lockdown tuần thứ ba, nhưng mà mỗi ngày vẫn có khoảng ± 100 ca nhiễm mới.
Còn ở Việt Nam, số nhiễm bệnh đã lên con số ngàn. Báo Thanh Niên sáng nay 22/7/2021 cho biết Saigon đã có 2433 ca nhiễm mới.
2.
Tại Mỹ, một nghiên cứu của nhóm Liu J. et al. vừa được công bố vào tháng 3 năm 2021, cho biết hợp chất epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh Matcha của Nhật Bản đã đạt hiệu quả cao trong việc ức chế sự lây nhiễm của vi rút SARS-CoV-2 sống và coronavirus ở người (HCoV OC43). Thí nghiệm cho thấy hoạt động ức chế này đạt hiệu quả cao nhất khi tế bào được ủ với EGCG trước khi bị cho lây nhiễm (https://www.biorxiv.org/content/10.1101/2021.03.17.435637v1).
Mặc dù bài nghiên cứu của nhóm Liu J. et al. đăng trên bioRxiv không qua bình duyệt/peer review, hoặc được chỉnh sửa trước khi đăng, nên không được coi là một kết luận chắc chắn để được hướng dẫn thực hành lâm sàng, hoặc được coi là thông tin đáng tin cậy.
Nhưng nếu biết rằng tác dụng y dược của catechin – đặc biệt epigallocatechin gallate (EGCG) là hoạt chất mạnh nhất trong nhóm catechin – đã được nhiều nhà khoa học chứng minh là có khả năng phòng ngừa/điều trị nhiều loại bệnh về tim mạch, gan, thận, thần kinh, phổi và ruột, tiểu đường, viêm khớp, sốc, ức chế sự phát triển của vi khuẩn E.coli, và giảm tổn thương ở các cơ quan/mô trong người vì độc tính của thuốc (Pinto, 2013; Vuong, 2014; Yan et al., 2020), cũng như được cho là chống hiệu quả một số bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư thực quản, ung thư da, ung thư bao tử, bệnh bạch cầu Leukemia v.v…(Pastor and Pratellone, 2006; Khan và Mukhtar, 2007), thì kết quả nghiên cứu của nhóm Liu J. et al. (2021) cho rằng EGCG ở trà xanh Nhật Bản có thể ngăn chặn một cách hiệu quả sự lây nhiễm của vi rút SARS-CoV-2 là một kết quả đáng tin cậy, nên tham khảo.
3.
Nhớ lại khi nghiên cứu các loại trà Việt Nam, bọn mình thấy trà xanh Thái Nguyên có hàm lượng EGCG cao hơn trà xanh Nhật Bản, và trà xanh Shan tuyết cổ thụ, trà vàng Shan tuyết cổ thụ lại có hàm lượng EGCG còn cao hơn cả trà xanh Thái Nguyên.
Trong 8 loại trà nghiên cứu, trà xanh Shan Tà Xùa và trà vàng Shan Tủa Chùa có hàm lượng EGCG cao nhất, gần gấp đôi so với EGCG của trà xanh Nhật Bản, và gần gấp 30 lần so với EGCG của trà đen Sri Lanka (Hình 1).
5.
Dẫu vậy, mình sẽ không nói uống trà xanh là để trị liệu Covid-19.
Nhưng mình sẽ nói trà xanh Việt Nam có hàm lượng EGCG cao. Trà xanh Shan tuyết cổ thụ lại càng cao hơn, so với trà xanh của nước ngoài, như báo cáo “The concentration of bioactive constituents as a quality index for Vietnam’s snow Shan tea (Camellia sinensis var. Shan)” dưới đây sẽ được đăng trong cuốn sách “Cây chè Shan rừng Việt Nam” sắp xuất bản.
Vậy nếu các bạn uống nhiều Trà xanh Việt Nam, tức là các bạn đã ủ nhiều catechin EGCG trong tế bào, ức chế một các hiệu quả sự lây nhiễm của vi rút SARS-CoV-2.
Các trà hữu Việt Nam ạ!
___________________________________________________
The concentration of bioactive constituents as a quality index for Vietnam’s snow Shan tea (Camellia sinensis var. Shan)
Vong Q. Nguyen*a, Hong T.A. Nguyen b and Kien Q. Nguyen c
*a School of Applied Sciences, RMIT University, Bundoora Vic 3083, Australia
b Vietnam Tea Association, 46 Tang Bat Ho, Hai Ba Trung District, Hanoi, Vietnam
c School of Environmental and Life Sciences, University of Newcastle, Brush Rd., Ourimbah, NSW 2258, Australia
Abstract: Snow Shan tea (Camellia sinensis var. Shan) has long been considered a premium tea in Vietnam due to its perceived health benefits and taste. However, the bioactive constituents responsible for health and taste in Shan tea have not been reported. This study analyzed 30 bioactive constituents from eight types of Shan tea and compared those with domestic and overseas’ green and black teas varieties. To provide a measure of quality, the content of catechins, tannins, caffeine, and amino acids were combined to formulate a quality index. The results showed that the concentration of catechins and tannins in all Shan green tea and Shan black tea was high in comparison with their overseas green tea and black tea counterparts. Catechin concentrations in all Shan green tea were very high, of which Ta Xua Shan green tea showed the highest concentration; nearly twice that of Japanese green tea. Cao Bo Shan black tea had catechins concentrations nearly three times higher than that of Sri Lankan black tea. Tua Chua Shan yellow tea had exceptionally high levels of catechins and EGCG. Green tea had higher catechins and EGCG levels than those of black tea, with Ta Xua Shan green tea containing 30 times more EGCG than Sri Lankan black tea. Tannin concentrations of Shan teas and Vietnamese green tea was very high compared to Japanese green tea and black teas. Although Shan teas had relatively high levels of amino acids, Japanese green tea displayed the highest concentration of amino acids including theanine, glutamic acid, and arginine. The quality index of ancient Shan green tea and Shan yellow tea was higher than that of domestic Ha Thai green tea, bushy Shan green tea, and Japanese green tea. Ancient Shan black tea also had a higher quality index in comparison to Phu Da and Sri Lankan black tea. While a high Quality Index is not essential for the sensory appeal and health benefits of drinking tea, these findings indicate that Shan tea contains high levels of bioactive compounds when compared to their domestic and overseas counterparts.
Keywords: Vietnamese ancient snow Shan tea, white tea, yellow tea, green tea, red tea, black tea, quality, bioactive constituents
_____________________
* Corresponding author.
E-mail address: nqvong.rmit@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý Nghĩa Hình Tượng Bồ Tát – Quán Thế Âm – HT THÍCH THANH TỪ

Hôm nay đủ duyên chúng ta hội ngộ tại đây, trước hết tôi có lời...

Bài thuốc ngâm chân và Văn hóa Đạo Hiếu của Người Dao

Và cái văn hóa đạo hiếu người dao nó có một câu chuyện rất là...

Giới thiệu về CÔNG TY CỔ PHẦN DAO DƯỢC TRIỆU GIA

CÔNG TY CỔ PHẦN DAO DƯỢC TRIỆU GIA là đơn vị chuyên về các bài...

Giới thiệu về thương hiệu “Cổ Trầm”

Từ thuở Bách Việt bờ cõi mênh mang cho đến Thăng Long ngàn năm thương...

Giới thiệu về Trầm Hương – About Agarwood – cổ trầm

Trầm hương là gì? Sự hình thành trầm hương trong các cây Dó bầu chứ...

Ý NGHĨA LOGO BIỂU TƯỢNG TIÊN THIÊN TRÀ

Logo của Tiên Thiên Trà gồm 2 vòng tròn được kết nối với nhau vô...

Trả lời