Vùng cao Tả Thàng, nơi chạm đến tận cùng của cảm xúc.

Sau những chuyến đi tham quan – công tác tại Tả Thàng – huyện Mường Khương – tỉnh Lào Cai, để tìm hiểu đời sống, cũng như về văn hóa vùng miền, về con người, về núi rừng Tây Bắc. Mỗi lần ghé thăm thì đều cho chúng tôi quá nhiều cảm xúc và sự lắng đọng để lại: người dân sao mà lại giản dị chân thành và mến khách đến thế, thiên nhiên sao lại ưu ái cho nơi đây nhiều thứ để khiến con người ta thấy yêu thương và gẫn gũi với đất trời đến thế, núi rừng tại sao lại đẹp và thơ mộng đến vậy…

Vùng cao Tả Thàng, nơi chạm đến tận cùng của cảm xúc.

Tất cả những điều đó càng thôi thúc chúng tôi, những con người chung một ý tưởng, gắn kết lại với nhau muốn làm một điều gì đó để giúp bà con nơi đây cải thiện đời sống, cũng như phát triển tốt hơn nữa văn hóa vùng miền, giới thiệu cảnh sắc tuyệt vời của thiên nhiên ban tặng đến khắp thế giới này. Muốn cho cả thế giới biết đến Việt Nam không chỉ được yêu quý vì con người giàu tình cảm mến khách, mà đó là cả vì những sản phẩm thực tế mà đất trời núi rừng Việt Nam ban tặng. Vậy chúng tôi phải làm điều gì đó ngay thôi để biến những mong ước đó thành thực tế.

Từ cảm xúc đi đến hành động. Thật may mắn cho chúng tôi, trong quá trình chúng tôi đi thăm quan – công tác tại nơi này. Chúng tôi đã phát hiện ra vùng chè Shan cổ thụ có từ hàng trăm năm, cũng như nhận ra tiềm năng phát triển du lịch sinh thái tại nơi đây.

Trà Shan cổ thụ, tài nguyên vàng của vùng cao Tả Thàng.

Nhưng do điều kiện, cũng như kinh nghiệm chưa có mà bà con nơi đây đã để lãng phí đi tài nguyên vô cùng quý giá này. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định đi đến làm việc với chính quyền huyện Bắc Hà, để xin phép được kết hợp với chính quyền huyện Bắc Hà tạo động lực thay đổi diện mạo cho mảnh đất xinh đẹp Mường Khương, Bắc Hà – Lào Cai. Dự kiến dự án sẽ kết hợp sản xuất chè và xuất khẩu ra nước ngoài với quy mô lớn kết hợp mô hình du lịch sinh thái.

Buổi làm việc với chính quyền huyện Bắc Hà về phát triển dự án trà Shan Tả Thàng và du lịch sinh thái.

Đánh giá về cây trà Shan Tả Thàng.

Trà Shan Tuyết cổ thụ là giống chè quý được chúng tôi nghiên cứu rất kỹ lưỡng về thành phần với nhiều công dụng vượt trội và không thua kém gì với các loại trà nổi tiếng trên thế giới.

Các mẫu trà Shan đang được nghiên cứu để đưa ra thị trường.

Hiện tại giống trà Shan cổ thụ được phân phối chủ yếu tại các vùng núi Tây Bắc, và trong số đó hầu hết các khu vực có vùng trà Shan đều đã được các cơ sở khai thác từ rất lâu có thể kể đến như: Hà Giang, Suối Giàng, Tà Xùa… Vậy nên với sự khai thác mạnh mẽ và nhiều như vậy thì số lượng cũng như chất lượng trà của những vùng trà này đang có nguy cơ bị giảm sút rất nhiều.

Khai thác lạm dụng, khiến số lượng và chất lượng chè bị giảm sút.

Trái ngược lại trà Shan Tả Thàng do mọc ở trên núi cao và đại hình khá hiểm trở, chưa được nghiên cứu khai thác nó vẫn hoàn toàn tự nhiên và chỉ có duy nhất bà con ở đây họ hái về sử dụng, cho đến trước khi chúng tôi về để làm dự án trà. Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới trà Tả Thàng sẽ được nhắc đến nhiều trong thị trường trà Việt cũng như thế giới.

Hơn một năm ấp ủ, trà Shan cổ thụ Tả Thàng lấy danh xưng “Tiên Thiên Trà”.

Tại sao lại lấy tên là Tiên Thiên trà ?

Tiên Thiên là khởi nguyên của Vũ Trụ; là nguyên khí của trời đất; là khí Thuần Dương thúc đẩy muôn loài hoá sinh…

Trà Tả Thàng là loài cây thiêng hấp thụ dồi dào chân khí Tiên Thiên này nên loại trà thu hoạch từ đó được gọi là Tiên Thiên Trà”.

Sau hơn một năm kể từ khi ấp ủ dự án về trà Tả Thàng, chúng tôi đã đi tìm hiểu cũng như nghiên cứu về tất cả các loại trà Shan cổ thụ nổi tiếng ở các vùng Tây Bắc khác như: trà shan Suối Giàng, trà shan Tà Xùa, trà shan Hà Giang …

Quả thật Việt Nam có quá nhiều vùng trà ngon và đặc biệt. Mỗi loại trà đến từ mỗi vùng đều có những hương vị thật sự đặc biệt và không lẫn với nhau. Nhưng cái chung mà những tất cả những loại trà trên chưa có, đó chính là sự phổ biến để tất cả mọi người đều biết đến chứ không chỉ hướng đến những đối tượng cố định trong giới trà mới biết đến.

Và trà shan Tả Thàng, thương hiệu Tiên Thiên Trà ra đời chính là để biến những thứ chung đó thành thứ riêng mà chỉ có thể trà Tiên Thiên mới làm được. Hi vọng với những nỗ lực của chúng tôi, Tiên Thiên Trà sẽ làm nên được thương hiệu danh trà mới không chỉ phổ biến trong nước mà còn mang ra cả thị trường thế giới với tư cách là một sản mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

 

Trả lời