Trà – một thức uống rất đỗi thân quen với người Việt, nó dự phần trong mọi cuộc vui buồn, đám xá, ngoại giao của mọi tầng lớp nhân dân.
Trong số đó hẳn phải đến 95% chúng ta dùng trà mạn, và có đến một nửa trong số chúng ta coi trà mạn là đồ uống quen thuộc, là chuẩn mực thức uống.
Nhưng ít ai biết rằng, trà san tuyết cổ thụ – thứ trà được hái từ những cây trà trên núi cao, tắm gió ngàn gội sương sớm, uống ban mai ăn mưa rừng, lại là thứ trà có phong vị rất riêng. Chắc chỉ độ vài phần trăm viết về trà san tuyết. Người sành trà san, hẳn là những người biết thưởng thức tinh hoa đất trời, bởi trà san quí giá và đa dạng, không có một cái gì gọi là quá chuẩn mực như trà mạn.

Khi đã yêu trà shan tuyết, sẽ thấy hương vị của trà mà thực không phải là trà, sẽ thấy nó như là dược thảo mà lại không phải là thuốc, nó có đủ âm dương, chất chứa ngũ hành, thay đổi theo cảm nhận của người pha lẫn người uống vậy.

Shan tuyết trở nên đẳng cấp và quí hiếm vì nó vừa phải được khai thác ở cao độ cỡ 2000m nơi vùng núi cao thời tiết quanh năm mát mẻ nhiều ẩm, lại vừa phải được gia công bởi những bậc thầy.
Chưa kể, phải tìm được những cây trà cổ thụ hàng trăm năm thậm chí lão trà mấy trăm năm càng thực quí hiếm.
Vậy, bạn có muốn nằm trong số 5% hiểu và cảm nhận được nét quyến rũ rất riêng của trà san tuyết, thẩm thấu được tinh hoa của Bách Niên Cổ Trà, thấm được tinh thần và đạo vị của Trà Thiền.

Tất cả được khơi mở và dẫn dắt bởi Tiên Thiên Trà – Bách Niên Shan Tuyết Cổ Trà.
Thực là:
Ché trà chứa cả ngũ hành
Âm dương đắp đổi, nên thành tri âm
Thưởng trà, cảm nhận bằng tâm
Bách niên san tuyết, xứng tầm tinh hoa

Nhất là trong xã hội hiện đại này, giá mà người người nhà nhà dùng trà chúc sức khỏe thay rượu được thì xã hội cũng thay đổi đáng kể ấy nhỉ, vữa giữ được tinh hoa vừa nâng cao sức khỏe, gia đình êm ấm thuận hòa.

Tác giả: Nguyễn Quang Duy

Trả lời