Thuốc thông qua sự tiếp xúc với da sẽ hấp thu vào cơ thể. Liệu pháp tắm thuốc chủ yếu được quyết định ở hiệu quả của thuốc. Thành phần có hiệu quả của thuốc thông qua sự tiếp xúc rộng rãi với da, ngâm tẩm mà thẩm thấu qua biểu bì, được da hấp thu vào trong cơ thể. Da là mô liên kết của rất nhiều mạch máu, tuần hoàn máu linh hoạt có thể nhanh chóng chuyển thành phần có hiệu quả của thuốc đến các vị trí trong cơ thể.
Bài thuốc ngâm tắm Kiện Khang có thành phần chính là Ô Đầu, được bào chế thành phụ tử trong bài thuốc Hồi dương cứu nghịch. Nghĩa là đoạt được mạng sống khi đến sát cửa tử. Bản chất của Ô Đầu là vị thuốc nâng miễn dịch siêu mạnh.
Nghiên cứu cho thấy, thành phần polysaccharide chứa trong thảo dược quý có tác dụng tăng cường miễn dịch; chất glycoside có thể chống viêm và điều tiết miễn dịch; loại alkaloid thì biểu hiện là có tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch. Do thảo dược quý Đông y có tác dụng điều trị 2 hướng, cho nên thông qua tắm thuốc không chỉ tăng cường chức năng miễn dịch, mà còn có có công dụng kỳ diệu là Điều hòa miễn dịch, điều này là vô cùng khó với Tây y.
Trong quá trình tắm thuốc, nhiệt độ của nước khá cao có thể khiến các mao mạch của cơ thể trương phồng ra, tuần hoàn máu nhanh hơn, nâng cao sự chuyển hóa của cơ thể. Và biểu hiện kích thích cơ giới của nước là sự tăng cường vận động hô hấp và chuyển hóa của thể khí. Khi ngâm tắm dùng áp lực thích hợp của nước đè lên mạch máu và ống lympho ở bề mặt cơ thể, có thể khiến lượng thể dịch hồi lưu tăng lên, dẫn đến sự tái phân phối của nước, cho đến tác dụng của sự điều chỉnh sự chuyển hóa ở cục bộ.
BS.CKII. Huỳnh Tấn Vũ  (giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết: “Theo y học hiện đại khi cơ thể được ngâm nước nóng thì xảy ra các tác dụng sau: mồ hôi tiết ra nhiều, tăng cường sự bài tiết nước tiểu do giãn mạch ngoại vi; nhịp tim tăng lên thông qua sự kích thích các cơ quan thụ cảm ở da làm tăng cường lưu thông máu trong cơ thể; huyết áp giảm, nhịp thở tăng lên; giảm hưng phấn của hệ thần kinh.
Ngâm thuốc có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng chuyển hóa, chống viêm, chống stress và điều hòa cơ thể. Đặc biệt, ngâm thuốc giải phóng cho cơ thể khỏi những cơn đau do co gân cơ, cứng khớp”.
(Theo Sức khỏe đời sống)
Ngâm thuốc được hấp thu qua da và qua đường hô hấp giúp nâng miễn dịch và đào thải mạnh mẽ. Mà virus, vi khuẩn sợ nhất hệ miễn dịch. Ngoài ra, ngâm thuốc còn thay đổi môi trường thụ bệnh, làm virus, vi khuẩn không còn phù hợp với môi trường.

Trả lời