Thiên địa xoay vần, vạn vật sinh sôi, cỏ cây hoa lá đều nhờ nơi sinh khí mà phát triển. Ba Vì là vùng đất linh thiêng, trên đỉnh núi Tản Viên từ thời khai thiên lập địa luôn có mây lành bao phủ, xa xa dưới chân núi là dòng Sông Đà trữ tình uốn quanh. Quả là nơi sơn thanh, thủy tú, chốn Thần Linh an ngự với tứ linh phù trì.

Su Tich Duc Thanh Tan Vien Son 03

Câu chuyện thương hiệu của Nam Dược Tản Viên Sơn gắn liền với sự uy linh gia hộ Đức Thánh Ngài cho giữa vùng đất địa linh, nhân kiệt Núi Tản, Sông Đà. mảnh đất được Tứ linh phù trì. Đức Thánh Tản Viên Sơn được suy tôn là Đệ Nhất Bách Thần, là vị thánh đứng đầu trong hàng “Tứ Bất Tử”, mang theo ngưỡng kính và niềm tin bất diệt của những người dân Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử, đại diện cho linh hồn và sức mạnh của dân tộc, vô cùng uy linh và ứng nghiệm.

Với những công lao to lớn, Đức Thánh Tản Viên Sơn được rất nhiều triều vua ban sắc phong thể hiện sự tôn kính, trọng vọng là “Đệ nhất bách thần”, “Thượng đẳng tối linh thần”, “Nam thiên thánh tổ”, “Ngũ nhạc thần vương”, “Chiêu tường tập thiện”, “Thượng thượng thượng đẳng tối linh thần”. Ngài cũng chính là Ông Tổ của nghề thuốc Nam.

Nhờ thế con người sống trên vùng núi Tản Viên rất đỗi minh triết hiền hòa, biết bao nhiêu loài kỳ hoa, dị thảo đều hội tụ nơi đây. Dân Tộc Dao quần chẹt là đồng bào dân tộc đã sinh sống nhiều đời tại thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, Huyện Ba Vì với nghề chính là nghề làm thuốc Nam chữa bệnh cứu người. Hàng trăm năm qua những lương y đồng bào dân tộc Dao với tâm nguyện “Lương Y như từ mẫu” đã dùng thảo dược tự nhiên xung quanh núi Tản Viên bào chế làm thuốc chữa trị khỏi bệnh cho hàng triệu người trên khắp mọi miền đất nước.

Nam Duoc Tan Vien Son 01

Chính vì vậy, khi nói đến thuốc Nam là người ta nghĩ ngay tới các bài thuốc nam gia truyền của đồng bào dân tộc Dao – Ba Vì. Tìm về với mảnh đất Yên Sơn, Ba Vì là tìm về vùng đất đầy huyền bí của người dân tộc Dao Quần Chẹt, nơi đây nổi tiếng với những bài thuốc quý và biết bao loài kỳ hoa dị thảo, đã giúp được hàng triệu người thoát khỏi cảnh bệnh tật lâm nguy. Trong đó Lương y Lăng Thị Châm là một trong những người khơi dậy và phục hưng những bài thuốc gia truyền của dòng họ Lăng nói riêng, dân tộc Dao nói chung. Chị hiểu rằng quê hương mình có khí hậu thuận lợi để cây dược liệu sinh trưởng và phát triển, nguồn dược liệu rất phong phú, đa dạng, song bà con nhân dân đang chưa thực sự phát huy được những giá trị quý của cây thuốc, thiếu sự liên kết trong sản xuất nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao. Do đó, chị đã quyết tâm xây dựng một nhà máy Hợp tác xã Nam Dược Tản Viên Sơn với quy mô theo đúng chuẩn GMP dưới sự giúp đỡ của người thân, anh em bạn bè, đối tác và không thể thành công nếu không có sự gia hộ của ngài Đức Thánh Tản Viên Sơn.

Nam Dược Tản Viên Sơn rất vinh dự và tự hào khi có trụ sở là nhà máy sản xuất nằm trong quần thể núi Ba Vì, được mang danh đức Thánh Tản Viên Sơn và được kế thừa những bài thuốc Nam gia truyền quý báo của đồng bào dân tộc Dao quần chẹt.

Nam Duoc Tan Vien Son 06

Với sứ mệnh ‘”Tiên Phong trong Sứ mệnh màu xanh”, Tập đoàn Nam Dược Tản Viên Sơn luôn chú trọng bảo tồn và phát triển các cây thảo dược quý tại khu vực Núi Ba Vì, góp phần giữ xanh Núi Tản Viên, giữ gìn và phát huy các bài thuốc Nam gia truyền quý báu của lương y dòng họ Lăng – đồng bào Dân tộc Dao, sản xuất ra những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược tự nhiên, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân theo đúng tiêu chí: “Nam dược trị Nam nhân” (Dùng thuốc Nam chữa trị bệnh cho người Việt Nam).

Khi bạn biết tìm về với Thuốc Nam có nguồn gốc thảo dược tự nhiên gắn liền với vùng đất địa linh nhân kiệt là bạn đang dần trở về với giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đang tiến gần tới một lối sống minh triết, sự tiêu dùng thông minh vậy.

 

Trả lời