Để chống chọi với mùa đông khắc nghiệt, ẩm thực Nhật cho ra đời nhiều món ăn bảo vệ tim mạch, nổi tiếng là món “natto”.
Mùa đông thời tiết lạnh rất khắc nghiệt. Thời tiết này làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là ở nam giới sau tuổi 40, họ phải ra ngoài đương đầu với thời tiết để đi làm.
Chức năng mạch máu thường lão hóa sau tuổi 40. Gặp trời lạnh, cơ thể tăng tiết catecholamine, mạch máu não càng co giãn quá mức và có thể vỡ đứt dẫn đến đột quỵ. Thời tiết cũng làm tăng độ nhớt quánh của máu, không chỉ giảm lưu lượng máu đến não, mà còn dễ kết vón tạo cục máu đông, gây tắc nghẽn lòng mạch, và tai biến não. Để khắc phục nguy cơ này, ẩm thực Nhật đã cho ra đời nhiều món ăn bảo vệ tim mạch, nổi bật là “natto” (đậu nành lên men).
Natto là món ăn giàu dinh dưỡng thay thế cho cá, rau quả vốn khan hiếm vào mùa đông. Natto thường ăn natto vào bữa sáng với cơm nóng, nước tương, mù tạt, hành lá, gừng ngâm, trứng và súp miso để vượt qua mùa đông khắc nghiệt.
Natto chứa enzyme nattokinase độc đáo có khả năng làm tan cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzyme nội sinh trong cơ thể. Nattokinase đi vào máu, giúp dọn sạch sợi tơ huyết vón cục, tăng tuần hoàn não, dự phòng đột quỵ hiệu quả. Ăn natto làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ trong dân số.
Chứng cao huyết áp cũng thường chuyển biến xấu vào mùa đông. Vì vậy các chuyên gia cũng khuyên, khi huyết áp tăng, hãy ăn natto đầu tiên. Nghiên cứu của Bệnh viện Mizmedi (Hàn Quốc) trên .
Để đạt được hiệu quả phòng ngừa đột quỵ, Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) khuyến cáo mỗi ngày nên ăn, uống natto để đảm vảo sức khoẻ cho bạn.
Cre: VnExpress

Trả lời