Trà được phát hiện và phổ biến đầu tiên ở Trung Quốc. Cho đến nay, theo quan niệm Phương Đông, người ta chia trà thành 6 loại:
1)白茶/Bạch trà/Trà trắng
2)绿茶/Lục trà/Trà xanh
3)黄茶/Hoàng trà/Trà vàng
4)青茶/Thanh trà/Trà ô long
5)红茶/Hồng trà/Trà đỏ
6)黑茶/Hắc trà/Phổ nhĩ
Trà sang Phương Tây, cho đến giờ ở đây vẫn phổ biến 5 loại:
1)White tea/Trà trắng
2)Green tea/Trà xanh
3)Oolong tea/Trà ô long
4)Black tea/Trà đen
5)Puer tea/Phổ nhĩ
– Hồng trà/trà đỏ (红茶) là khái niệm theo cách phân loại của Phương Đông, mà cụ thể là Trung Quốc. Theo cách phân loại của Phương Tây thì không có trà đỏ (red tea) mà sẽ phân loại hồng trà vào trà đen (black tea), Nhật Bản và một số nước cũng theo cách phân loại này. Cơ bản hồng trà thường có màu nước vàng sậm, đỏ, vị ngọt dịu, hương mật ong, hoa quả khô…Hồng trà là một dòng trà cao cấp.
– Trà đen (black tea), là cách phân loại của Phương Tây, chỉ loại trà ô xi hoá toàn phần (oxidation 100%), mà không đánh giá theo tỷ lệ lên men (fermentation). Theo cách phân loại này thì trà đỏ mức ô xi hoá thấp hơn trà đen. Trà đen chủ yếu là các loại trà được sản xuất công nghiệp, cắt hay nghiền nhỏ để tiện dùng cho túi lọc, ướp hương liệu…Trà đen là một dòng trà phổ thông.
– Ở Trung Quốc có một loại gọi là hắc trà (黑茶), đây không phải trà đen theo khái niệm phương Tây. Hắc trà là trà đã trải qua quá trình lên men/lão hoá mà phổ nhĩ (puer tea) là một loại hắc trà. Sau này để thuận tiện cho việc thương mại Quốc tế, Trung Quốc lấy tên thị trấn Phổ Nhĩ đặt tên cho dòng trà này luôn, cũng là chỉ dẫn địa lý được đăng ký Quốc tế, chỉ loại trà lên men theo cách làm ở Vân Nam, Trung Quốc.
Tóm lại, hồng trà là hồng trà, trà đen là trà đen, nhưng chung qui cũng chỉ là khái niệm. Nó có ý nghĩa trong giao dịch thương mại là chính. Không quan trọng bằng thực tế trải nghiệm của bản thân bạn về loại trà đó. Bạn thấy hợp thì là trà ngon, không hợp thì trải nghiệm tiếp.
Thế giới Trà vô cùng rộng lớn và vi diệu. Không ai có thể biết hết được. Mong nhận thêm sự chia sẻ của mọi người để chúng ta cùng trau dồi, bổ sung thêm kiến thức về trà.
Nguồn từ anh Xuân Hiến – Trà Bà Vân

Trả lời