Thực sự, uống trà Hồng Thiên như thưởng trà với một người con gái đẹp: đẹp người lại đẹp nết, tròn vẹn, quyến rũ, đằm thắm, ngọt ngào!!

1. Dòng trà:

Hồng Thiên là phẩm hồng trà của Tiên Thiên. Chắc chắn trong số các bạn, có rất nhiều người chưa từng thử hồng trà. Thông thường ở Việt Nam, chúng ta thường mới quen với 1 loại trà là trà xanh (trà mạn, trà Thái Nguyên), trong khi đó trên thế giới, từ cây chè (đặc biệt là chè shan tuyết cổ thụ) có thể tạo ra tới 7 dòng trà khác nhau (bạch trà, hồng trà, trà xanh, trà đen, trà ô long, trà phổ nhĩ, hoàng trà)

Đặc tính của hồng trà là dòng trà lên men (trà xanh là tiêu biểu của dòng trà không lên men). Nên khi thử hồng trà người uống sẽ có trải nghiệm rất khác biệt cả về màu nước và hương vị. Hứa hẹn sẽ là trải nghiệm thú vị  Những thông tin dưới đây hi vọng sẽ cùng bạn khám phá những điều

2. Nguyên liệu:

Hồng trà Tiên Thiên được làm từ cây chè shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Theo quy ước chung thì cây chè khoảng từ 100 năm thì mới được gọi là trà cổ thụ. Các cây chè shan tuyết cổ thụ ở Việt Nam phổ biến từ 100 – 400 tuổi (có những cây tới 800 năm tuổi). Những cây trà cổ thụ sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên, không được trồng hoặc phun bất cứ loại phân bón hoặc chất hóa học nào. Để hái được búp non quý kiếm từ những cây chè cổ thụ đó, những người dân bản địa thường phải vượt qua những quãng đường dài hiểm trở, trong rừng sâu, đồi núi cao rất hạn chế phương tiện di chuyển, hái đúng thời vụ và thời tiết để có được nguyên liệu trà tốt nhất.

Nguyên liệu của hồng trà Tiên thiên được khai thác từ vùng Lào Cai, Hà Giang, từ những cây chè cổ thụ sinh trưởng và phát triển ở độ cao trên 1200m, không khí cực kỳ trong lành, mây mù bao phủ quanh năm, nguồn nước trong mát của núi rừng, ở đó nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm trên 10 độ. Thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho cây chè phát triển và tạo nên tố chất dược lý đặc biệt trong phẩm trà này.

Hồng Thiên được chọn lựa nguyên liệu rất kỹ, chỉ lấy 1 búp 2-3 lá, và khai thác chính vào 2 vụ trong năm (xuân, thu) để đạt chất lượng trà tốt nhất.

3. Màu nước trà

Nếu bạn đã quen với màu nước trà xanh, thì bạn sẽ ngạc nhiên với màu nước của hồng trà. Hồng thiên khi pha có màu vàng mật ong sóng sánh, ánh đỏ, có khi sẽ lên màu đỏ ruby rất đẹp. Đặc biệt, nước trà rất trong, sóng sánh, không hề vẩn đục. Bạn có thể thử độ sánh bằng cách rót trà ra chén, lắc nhẹ, lớp nước trà sẽ còn đọng lại trên thành chén và rớt xuống từ từ – như mật ong. Phía trên mặt nước, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy có sóng sánh 1 lớp lông mỏng (là lớp lông tuyết của búp trà cổ thụ – điều không thể có khi bạn dùng các loại trà trung du)


Hồng Thiên đặc biệt rất bền nước, có thể pha được 8-12 nước mà vẫn giữ được màu nước và hương vị tốt.

4. Hương thơm

Ngay từ khi pha, bạn có thể ngửi thấy mùi hương của hồng trà mà chưa cần nâng chén trà lên rất gần. Nếu như bạn đang ở trong một căn phòng không quá rộng, bạn có thể thấy hương thơm của hồng trà lan tỏa khắp căn phòng – mùi hương của sự nồng ấm, ngọt ngào, sang trọng. Thú chơi trà là ở chỗ mỗi người sẽ cảm nhận theo một cách rất riêng, không hoàn toàn giống nhau. Hồng thiên, qua những lượt nước khác nhau, với những trà khách khác nhau, có người thấy vị hoa quả chín, có người thấy chút hương hoa thảo mộc, có khi cả vị caramen … nhưng để đánh giá 1 phẩm hồng trà xuất sắc, thì mùi hương mật ong là mùi đặc trưng. Bạn sẽ thấy hương mật ong khi thử Hồng thiên – mùi hương của mật ngọt, đằm thắm, quyến rũ.

5. Vị

Khi đưa chén trà lên uống, chúng ta sẽ dần cảm nhận được vị của hồng trà. Vị đầu tiên cảm nhận được là vị ngọt. Hồng trà không chát như trà xanh. Một kinh nghiệm bạn cần lưu ý là một số phẩm hồng trà sẽ còn vị ngai ngái, hơi chát nhẹ, khi đó bạn có thể đánh giá là phẩm hồng trà mới sản xuất, và độ lên men chưa đạt ngưỡng cần có. Vì hồng trà là dòng lên men, nên 1 phẩm hồng trà tốt cần sự lên men đạt đến một ngưỡng nhất định, thường khoảng từ 30 – 60%. Lúc đó, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt hậu sâu trong cuống họng, rõ nét sự tròn vị, mềm mại và đằm đậm. Khi uống, trà có tính quyện sánh như mật ong, và hương vị lưu lại trong miệng rất lâu sau đó.

6. Lợi ích của hồng trà

Không chỉ là 1 phẩm trà ngon, Hồng trà Tiên thiên còn có rất nhiều tác dụng:

– Hồng Trà nói chung rất tốt cho tiêu hóa. Quá trình lên men làm biến đổi thành phần Cafein và Tanin có nhiều trong lá trà tươi thành Axit amin có lợi cho hệ tiêu hóa. Cũng do quá trình lên men đó, thì các chất gây kích thích thần kinh và mất ngủ giảm nhiều. Vì vậy, bạn không lo mất ngủ khi dùng Hồng trà.

– Hồng trà rất hợp với các chị em phụ nữ, giúp làm đẹp, giữ vẻ trẻ trung lâu hơn, tiêu giảm mỡ thừa

– Hồng trà giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim mạch do lượng chất Flavonoid có tác dụng kháng axit, tiêu diệt các gốc tự do

– Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Thực sự, uống trà Hồng thiên như thưởng trà với một người con gái đẹp: đẹp người lại đẹp nết, tròn vẹn, quyến rũ, đằm thắm, ngọt ngào!!

Nguồn: “Người kể chuyện Tiên Thiên Trà – Nguyễn Thu Trang”

Trả lời