“Chót vót trên cao đỉnh Suối Giàng

Một vùng rộng lớn giống chè Shan

Cây to tán rộng vươn trong gió

Cành lớn búp non nổi tiếng vang.”

– Đào Thanh –

Trà quý nhất phải được làm các búp cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên núi cao quanh năm bao phủ bởi mây và sương, thấm đượm tinh hoa của đất trời, đó là loại trà thượng hạng, được người đời trân trọng như một vị thuốc quý.

May mắn thay, những cây chè cổ thụ quý giá ấy lại được tìm thấy tại quê hương Suối Giàng, Yên Bái. Trà Suối Giàng cổ thụ lên đến 300 năm tuổi. Cây chè cổ thụ sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trong các rừng chè, là nguồn sống và cũng là niềm tự hào của người dân bao đời nay.

Búp chè được người dân bản địa thu hái về vào lúc ban mai, khi còn đậm tinh túy và được sao tẩm bằng tay bởi nghệ nhân bản địa với phương thức bí truyền. Tất cả tạo nên phẩm trà Suối Giàng hoàn toàn tự nhiên và chất lượng thượng hạng, xứng đáng với sự trân trọng của trà nhân với cây trà cổ thụ quý báu.

Có thể khẳng định rằng, giá trị của Trà Cổ Thụ Suối Giàng không chỉ dừng lại ở hương vị đặc biệt của một đồ uống, nó mang theo trong đó cả dư vị của thời gian, cả tinh túy của đất trời, của người H’Mông nơi đây, cho nên càng uống càng đắm, càng ngấm, càng say cái hương cái tình, cái hồn của núi rừng Suối Giàng – Yên Bái.

 

Trả lời