Nghệ từ lâu đã là một gia vị truyền thống có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh như làm lành viết thương, liền da, chống oxy hóa nên được ứng dụng rất nhiều trong các món ăn truyền thống.
Nghệ có tên khoa học là Curcuma domestica Valet hay Curcuma longa L, ngoài ra còn có các tên gọi khác như: Uất kim, Khương hoàng, Common turmeric, long tumeric(Tiếng Anh), Safran des indes (Tiếng Pháp)
ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT HỌC
+ Nghệ là một loài thực vật thân thảo, cây cao 0,6-1,0m. Cây tạo nhánh cao, có màu vàng cam, hình trụ.Thân rễ có mùi thơm, phân thành nhánh thành nhiều củ có hình bầu dục, màu vàng sẫm đến vàng đỏ, rất thơm.
TÁC DỤNG CỦA NGHỆ
• Ngăn ngừa các chứng viêm: Nổi bật là hoạt chất Curcumin có tác dụng chống viêm, giảm đau, giúp làm giảm các cơn đau do chứng viêm gây ra như viêm  khớp,  các  trường  hợp  của  bệnh  thấp  khớp, viêm gân, viêm  loét  đại  tràng  và  cả  đau  nhức  cơ bắp trong quá trình hoạt động hàng ngày.
• Hỗ trợ tiêu hoá: Các thành phần màu vàng tươi trong thân rễ còn giúp trung hòa và tiêu diệt một
số vi khuẩn xấu trong hệ tiêu hóa sinh sôi như vi khuẩn  Helicobacter  pylori  (gây  ra  các  vấn  đề  về loét dạ dày, loét tá tràng,…).
• Ngăn   ngừa   ung thư:   Nghệ   chứa   hoạt   chất curcumin có khả năng ức chế và ngăn ngừa các tế bào ung thư vô cùng hiệu quả. Nổi bật là hoạt chất này  có  thể  phá  huỷ  các  tế  bào  gây  nên  ung  thư tuyến tiền  liệt  và  làm  giảm  sự  hình  thành  các  tế bào di căn. Nghệ còn giúp chống lại các khối u do bức xạ gây ra, phòng ngừa ung thư ruột kết và ung thư vú.
• Cải thiện sức khoẻ về gan: Các hoạt chất trong nghệ còn giúp hỗ trợ tăng cường lưu thông máu và cải thiện chức năng gan. Tinh chất trong nghệ còn là một trong những liệu pháp phổ biến cho những người bị suy suy giảm chức năng gan.
• Phòng ngừa các bệnh tim mạch: Vẫn là hoạt chất curcumin  với  tác  dụng  thần  kỳ  có  tác  dụng  tăng cường các yếu tố ảnh hưởng tế bào thần kinh, đặc biệt là BDNF – một loại hormone chịu trách nhiệm phát triển và duy trì các tế bào thần kinh, cải thiện chức  năng  nhận  thức  và  ghi  nhớ  của  não  bộ.
Chống oxy hoá ( não hoá ) phòng ngừa Alzhemer ở người  già  vô  cùng  hiệu  quả.  ên  cạnh  đó,  thành phần magie và vitamin B6 cũng được biết đến với tác dụng giúp thư giãn và làm dịu cơ thể, làm cho những người mắc chứng trầm cảm ở mức độ nhẹ cũng sẽ cảm thấy tâm trạng và tinh thần tốt hơn.

Bài viết liên quan

Khoá học giúp ra quyết định sáng suốt

Nếu bạn bỏ lỡ khoá học này, mình sẽ tiếp tục ra những quyết định...

Ý Nghĩa Hình Tượng Bồ Tát – Quán Thế Âm – HT THÍCH THANH TỪ

Hôm nay đủ duyên chúng ta hội ngộ tại đây, trước hết tôi có lời...

Bài thuốc ngâm chân và Văn hóa Đạo Hiếu của Người Dao

Và cái văn hóa đạo hiếu người dao nó có một câu chuyện rất là...

Giới thiệu về CÔNG TY CỔ PHẦN DAO DƯỢC TRIỆU GIA

CÔNG TY CỔ PHẦN DAO DƯỢC TRIỆU GIA là đơn vị chuyên về các bài...

Giới thiệu về thương hiệu “Cổ Trầm”

Từ thuở Bách Việt bờ cõi mênh mang cho đến Thăng Long ngàn năm thương...

Giới thiệu về Trầm Hương – About Agarwood – cổ trầm

Trầm hương là gì? Sự hình thành trầm hương trong các cây Dó bầu chứ...

Trả lời