Hệ vận động của cơ thể chúng ta gồm khoảng 600 cơ, các cơ này nối với chừng 206 xương tạo nên hình dạng cho cơ thể, giúp chúng ta có thể thực hiện các tư thế vận động, cảm xúc. Khi cơ thể đứng thẳng thì các cơ đuợc đối xứng ở hai bên, các cơ bắp được thư giãn, các dây thần kinh, mạch máu không bị chèn ép.

Tuy nhiên khi chúng ta đứng, ngồi, nằm, sinh hoạt sai tư thế thì toàn bộ hệ vận động đều bị ảnh hưởng gồm các cơ, dây chằng, xương, khớp. Sẽ có nhóm cơ bị chùn lại, nhóm cơ bên đối diện thì lại căng ra, các thành phần khác như mạch máu, dây chằng, thần kinh bị căng, chèn ép chính tình trạng này gây ra một nhóm bệnh đặc biệt, bệnh do tư thế.

Hình minh họa: Tư thế ngồi sai là một trong những nguyên nhân gây đau mỏi cổ, vai, gáy

Bệnh tư thế bị có thể bị tất cả mọi người, ngành nghề khác nhau thì biểu hiện bệnh khác nhau. Người thì bị tê ở vai, mỏi cổ, đau sau gáy, đau nửa thân trên ở phía sau, mỏi gối, đau cổ chân, cẳng chân, tê tay, đau dọc từ thắt lưng xuống gót chân:

Đau sau gáy, mỏi cơ cạnh cột sống cổ: sẽ xuất hiện ở người thường xuyên nằm gối quá cao
Tê cổ tay bàn tay do bàn tay và cẳng tay phải gập góc khi đánh máy hoặc khi cầm chuột vi tính không đúng thường xuất hiện ở những nhân viên làm văn phòng
Đau hông phải: do có thói quen đứng làm việc đặt phần lớn trọng lượng cơ thể lên chân phải, thợ tiện.
Đau mỏi vai gáy do phải gập hay ưỡn cổ trong khi làm việc, đọc sách, sử dụng vi tính.
Đau vùng thắt lưng là bệnh xảy ra ở những người hay ngồi gập người ra phía trước ở nhiều đối tượng: người làm việc văn phòng, học sinh, sinh viên…
Đau nhức mõi chân ở người thường xuyên đứng một chỗ lâu
Mõi vai và cánh tay phải: do xử dụng chuột không đúng cách.
Tê, đau đầu gối, cổ chân, bàn chân, cơ cẳng chân ở những người ngồi xếp bằng lâu ngày: chơi bài, ngồi thiền chưa quen
Đó là một số ví dụ về bệnh tư thế sai gây đau nhức, tê, mỏi cơ thể những cơn đau này dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường đau âm ỉ đến đau dữ dội khiến bệnh nhân khó chịu có thể lại tưởng tượng đến các bệnh nặng, khó chữa rồi lo sợ…

Hình minh họa: Tư thế ngồi đúng phòng tránh bệnh sai tư thế

Để chữa bệnh sai tư thế chúng ta phải chú ý đến căn nguyên gây nên bệnh như thói quen vận động sai, nghề nghiệp, công việc thường. Trong khi đó hầu hết các trường hợp đau cơ, xương, dây chằng, khớp nguyên nhân đều do tư thế sai. Khi sửa được tư thế sai sẽ chữa được chứng đau cơ xương khớp, đau dây chằng, thần kinh… Mục đích của việc ngồi đúng tư thế giúp cho các cơ và xương được thư giãn,thả lỏng, không căng lên, chép ép các dây thần kinh. Vậy tư thế như thế nào là tư thế đúng đặc biệt là tư thế ngồi đúng:

Đầu thẳng, đầu phải ở giữa hai vai.
Cằm thụt nhẹ vào.
Cột sống ngực, cổ, thắt lưng phải thẳng hàng
Hai vai ngang nhau, không được nâng vai lên, hai vai phải thư giãn nhưng không xệ
Phân bố trọng lương cơ thể đều trên hai mông.
Hai mào xương chậu phải ngang nhau
Không được bắt chéo chân
Không được gác chân.
Đùi nên song song với mặt đất
Để hai bàn chân ra trước và sát đất, hai bàn chân song song với nhau
Mặc dù có ngồi với tư thế đúng nhưng mọi người cần chú ý không nên ngồi quá lâu 1 chỗ, nên đứng lên thư giãn,vung vẩy chân tay cho khí huyết được lưu thông.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời