“Tình yêu là vấn đề của thời điểm. Đúng người mà sai thời điểm thì cũng vô nghĩa”.
Khi yêu ai mà không thành hãy nhớ về câu đó, hãy nhớ rằng: “Đơn giản là không đủ duyên với nhau!”. Tình yêu và duyên phận là hai thứ gắn chặt với nhau. Cái này không tách khỏi cái kia được. Có tình yêu và có duyên thì mới đến với nhau một cách trọn vẹn, lâu dài. Hết duyên hoặc không đủ duyên thì tách nhau ra.
Khi đau khổ vì không đến được với nhau, mình hay có thói quen trách thầm chính mình hoặc trách một ai đó. Có thể trách là do người yêu, bố mẹ mình hay bố mẹ của người yêu. Thực ra vấn đề chỉ đơn giản là không đủ duyên để yêu nhau hay cưới nhau mà thôi. Có thể 1 năm nữa hoặc sau này lại đủ duyên đến với nhau thì không thể biết được. Có những người yêu nhau rồi chia tay, 3-4 năm sau quay lại cưới nhau vì thời điểm trước kia duyên phận chưa đủ. Vì vậy, tình yêu là vấn đề của thời điểm, chứ không phải vấn đề do ai đó quyết định. Yêu ai không quan trọng bằng yêu vào thời điểm nào.
Ở thời điểm nào tôi sẵn sàng rồi, tôi thấy con người ấy là phù hợp, hoàn cảnh ấy lại hợp nhất. Bố mẹ bảo: “Cưới đi”, thế là cưới. Ba năm sau, cưới về mới thấy hoàn toàn sai lầm, trách bản thân: “Tôi yêu nhầm người rồi”. Nhưng đâu phải. Lúc này hoàn cảnh thay đổi, hai con người biến thành hai con người khác. Nghĩa là không còn thời điểm ấy nữa. Câu chuyện kết thúc. Mình cũng là người yêu đến 7-8 lần, bất kỳ lần nào yêu cũng nghĩ rằng mình sẽ yêu và cưới cô này. Chưa bao giờ mình nghĩ yêu cho vui cả. Cuối cùng một lý do gì đấy xảy ra khiến cả hai không đến với với nhau. Cô đầu tiên đi nước ngoài, cả 6 năm cô ấy đi nước ngoài không gặp nhau, rồi tự nhiên chia tay không lý do. Có cô mình thích nhưng là người đã có chồng, có con, nên chắc chắn không lấy nhau được nên đành thôi, kết thúc.
Rất nhiều những câu chuyện tương tự như vậy. Yêu nhau không đủ duyên không đến với nhau được. Nên những ai đang buồn vì tình yêu thì không có gì phải quá buồn. Cần hiểu sâu sắc rằng:“tình yêu phải đủ duyên!”, thì bạn sẽ đi đến một quyết định quan trọng. Mình sẽ sống tùy duyên, hoặc là mình có thể sống cả đời không lấy ai hết, hoặc là mình sẽ lấy ai đó nếu có duyên, hoặc là mình sẽ lấy nhiều người. Hiểu về đủ duyên sẽ thấy như vậy.
– Trích Trà đàm: “Tình yêu và duyên phận”, Sài Gòn 2012

Trả lời