Với người Nhật Natto (納豆) là 1 trong 3 món ăn “quốc hồn quốc túy”, là biểu tượng ẩm thực của đất nước Nhật Bản, cũng như khi nghĩ về ẩm thực Việt Nam người ta thường nhắc đến Bún chả, phở hoặc nước mắm.
Để làm được món Natto rất kỳ công, người ta phải mang đậu tương nguyên vỏ (nhiều nơi gọi là đậu nành) luộc chín, sau đó mới ủ với men Bacillus Subtilis trong thời gian và nhiệt độ thích hợp. Thành phẩm là những hạt đậu có màu nâu, rất nhiều sợi tơ nhớt bao quanh, mùi nồng và có vị ngọt Umani.
Natto – đậu tương lên men giàu dinh dưỡng
Natto là món ăn giàu dinh dưỡng thay thế cho cá, rau quả vốn khan hiếm vào mùa đông. Người Nhật thường ăn natto vào bữa sáng với cơm nóng, nước tương, mù tạt, hành lá, gừng ngâm, trứng và súp miso. Người dân vùng Akita còn nấu thêm món natto-jiru (súp miso nấu với natto) để vượt qua mùa đông khắc nghiệt.
Natto có từ thời Yayoi (300 năm trước công nguyên). Người Nhật làm natto bằng cách ngâm đậu nành trong nước 8 tiếng vào mùa hè hoặc 18 giờ vào mùa đông. Sau đó hấp chín, ủ với lợi khuẩn Bacillus Subtilis, lên men trong môi trường 40 độ C một ngày nữa. Bacillus Subtilis có đặc tính sinh sôi mạnh vào mùa đông, nên thói quen ăn natto càng phổ biến trong mùa tuyết rơi.
Quá trình lên men này khiến natto có hương vị hăng nồng, kết cấu dẻo dính. Tuy nhiên, người Nhật yêu thích hương vị này và sáng tạo ra hàng trăm món ẩm thực mới với natto như natto cuộn sushi, bánh mì phết natto, sashimi hoặc salad rau củ trộn natto…
Natto có thể ăn riêng hoặc kết hợp được với rất nhiều món ăn để ăn kèm
Trong những hạt đậu nành lên men béo ngậy, các nhà khoa học Nhật Bản còn tìm thấy loại enzyme nattokinase độc đáo có khả năng làm tan cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzyme nội sinh trong cơ thể. Nattokinase đi vào máu, giúp dọn sạch sợi tơ huyết vón cục, tăng tuần hoàn não, dự phòng đột quỵ hiệu quả.
Đại học Y khoa Gifu đã thực chứng điều này bằng nghiên cứu trên 29.000 người ngoài 35 tuổi. Kết quả theo dõi trong 16 năm liền cho thấy, ăn natto làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ trong dân số.
Vì sao Natto lại được coi là món ăn “thần thánh” và được người Nhật ưu chuộng, sử dụng thường xuyên đến vậy. Hãy cùng Ahimsa tìm hiểu về những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của món ăn này nhé???
CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA NATTO
Natto làm tan huyết khối và hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe tim mạch
Natto đã có từ lâu đời, nhưng chưa ai biết những công dụng thực sự to lớn của nó. Mãi đến những năm 1980, tiến sỹ Sumi Hiroyuki đã vô tình phát hiện khả năng làm tan huyết khối (cục máu đông) của natto.
Đến năm 1986, tiến sỹ Hiroyuki chính thức công bố nghiên cứu xác định enzyme Nattokinase có khả năng phân hủy mạnh mẽ cục máu đông trong lòng mạch máu. Đây là tác dụng quý giá mà giới khoa học nói chung và tây y nói riêng phải nghiêng mình trước món ăn dân dã này.
Lưới fibrin quấn lấy hồng cầu, tạo cục máu đông. Emzyme Nattokinase sẽ tiêu hủy fibrin, làm tan cục máu đông
Nattokinase được sinh ra trong quá trình lên men natto, có thể làm tan huyết khối mạnh gấp 4 lần enzyme nội sinh Plasmin, và không gây tác dụng phụ, rất an toàn cho con người.
Bệnh về tim mạch là nỗi lo lớn hiện nay của tất cả các quốc gia. Natto là món ăn bình dân, rẻ tiền, lại có tác dụng hỗ trợ hữu hiệu cho sức khỏe tim mạch.
Huyết khối và xơ vữa sẽ làm tắt nghẽn mạch máu
Chính vì những nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch mà bác sĩ, nhà khoa học Nhật Bản và trên thế giới luôn khuyên mọi người nên dùng natto hằng ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tim và mạch máu như xuất huyết não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim…
Ở người cao tuổi và trung niên natto càng cần thiết bởi ở độ tuổi này emzyme nội sinh Plasmin bắt đầu giảm sút, việc ăn natto sẽ giúp bổ sung emzyme Nattokinase đảm bảo chức năng làm tan cục máu đông, phòng ngừa các bệnh tim mạch nói trên.
Natto giúp giải quyết mảng bám trong lòng mạch máu
Nguy cơ gây đột quỵ và tim mạch còn đến từ nguyên nhân mảng bám trong lòng mạch máu. Các loại canxi thừa, canxi cặn không được hấp thu sẽ kết hợp với mỡ xấu tạo thành lớp mảng bám gây tắt nghẽn, kém lưu thông máu.
Lòng mạch máu đã bị hẹp, nếu có cả cục máu đông trám vào khoảng trống còn lại nữa thì đột quỵ xảy ra, nhất là ở vị trí của mạch máu não.
Mạch máu sạch mảng bám nhờ vitamin K2
Natto có hàng lượng Vitamin K2 dồi dào, cao nhất trong các loại thực phẩm tự nhiên, sẽ giúp hoạt hóa canxi thừa, giải phóng mảng bám trong lòng mạch máu, giảm được nguy cơ đột quy và tim mạch.
Natto giúp điều hòa huyết áp
Một trong những tác dụng phái sinh đáng giá của natto là giúp điều hòa huyết áp.
Ngoài tác dụng làm tan cục máu đông, làm mượt dòng chảy của máu, natto còn giúp làm thành mạch máu dẻo dai, co giãn tốt hơn, từ đó giúp huyết áp được điều hòa ổn định.
Nhiều người sử dụng natto một thời gian đã cảm nhận được huyết áp không còn tăng hay giảm đột ngột, giảm được nguy cơ đột tử.
Tóm lại, tuy chỉ là món ăn đơn giản, dễ chế biến, rẻ tiền nhưng natto có công dụng tuyệt vời đối với các bệnh về tim mạch, phòng chống đột quỵ và tái đột quỵ hiệu quả.
Natto rất tốt cho hệ xương khớp, phòng chống loãng xương, tăng chiều cao trẻ em
Trong natto chứa nhiều Menaquinone 7 (MK7), là một loại vitamin K2 chỉ có trong thực phẩm thiên nhiên mà cơ thể không tự tổng hợp được. Cứ 100g natto cung cấp 870 microgram vitamin K2.
Cơ thể thiếu vitamin K2 gây ra nguy cơ không hấp thụ canxi, nếu ở tình trạng nặng sẽ làm mất canxi xương, loãng xương, giòn xương.
Natto là thực phẩm chứa nhiều vitamin K2 nhất
Vitamin K2 đóng vai trò quyết định trong việc hoạt hóa và gắn canxi và khung xương, răng.
Thường xuyên bổ sung canxi, nhất là ở độ tuổi trẻ em, nhưng nếu thiếu thành phần vitamin K2, phần lớn canxi này sẽ bị đào thải ra ngoài.
Nguy hiểm hơn, bổ sung canxi nhưng cơ thể không đủ K2 sẽ gây ra hiện tượng lắng canxi ở thận gây sỏi thận, kết hợp với mỡ xấu tạo ra mảng bám trong thành mạch máu.
Vitamin K2 trong Natto giúp ngăn ngừa và điều trị loãng xương, làm chậm quá trình mất xương do tuổi tác, do mãn kinh, do dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến xương khớp…
Natto với MK7 làm xương chắc khỏe, làm dịu các chứng đau khớp, khô khớp và nhức mỏi trong xương.
Natto cải thiện hệ tiêu hóa, trị đại tràng, táo bón rất thần kỳ
Nói là “thần kỳ” cũng không quá đáng lắm đâu. Bởi thực tế gần 100% các trường hợp táo bón nặng hay nhẹ, người lớn hay trẻ em, khi thử ăn natto đều có sự cải thiện rất nhanh, rất dễ thấy.
Nhờ quá trình lên men, natto chứa hàm lượng lợi khuẩn cực kì dồi dào (trong 1g natto chứa hàng tỉ lợi khuẩn dòng bacillus natto), cùng với chất xơ hòa tan lẫn chất xơ không hòa tan, natto cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đánh bay táo bón và các bệnh đường ruột khác như viêm ruột, đại tràng, đầy hơi, khó tiêu…
Bào tử lợi khuẩn trong natto có khả năng tồn tại ngay trong axit dịch vị dạ dày, sau đó đi sâu vào đường ruột, chính vì thế giúp toàn bộ hệ tiêu hóa được cải thiện.
Đối với người bị rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh, viêm đại tràng, táo bón lâu ngày… thì việc ăn natto một thời gian ngắn sẽ cho tác dụng rất bất ngờ.
Khi bị táo bón hãy nhớ uống nước nhiều hơn, ăn rau và ăn béo. Tuy nhiên đối với trẻ em, các con rất lười ăn rau, không nhớ uống nước, cho nên hãy ăn natto, vừa ngon mà lại hết bón chắc cú.
Ích lợi của natto đối với hệ tiêu hóa là rất rõ ràng, vi sinh cân bằng, nhuận tràng tự nhiên và nhất là không bị phụ thuộc như các loại thuốc.
Natto là nguồn đạm lý tưởng dễ tiêu hóa cho người ăn chay
Có thể khẳng định natto là thực phẩm cung cấp đạm tốt dồi dào bậc nhất. Trong 100g natto có 35-40% lượng đạm khuyến cáo hàng ngày, bao gồm tất cả 8 axit amin thiết yếu rất cần thiết cho cơ thể con người.
Lượng đạm này thực chất là có sẵn trong đậu nành, và nhờ quá trình lên men phá vỡ các chất kháng dinh dưỡng trong đậu, nên đạm của natto trở nên dễ tiêu hóa, dễ hấp thu với cơ thể.
Trẻ em, người lớn tuổi, người ốm yếu cần bổ sung đạm, muốn hạn chế các loại thịt đỏ khó tiêu, chăn nuôi nhiều hóa chất, tăng trọng, thì không có gì quý hơn là đạm natto.
Đặc biệt với người ăn chay, natto thực sự là quá phù hợp để cung cấp đạm thực vật.
Có bao nhiêu loại natto?
Ở Việt Nam hiện nay, có thể chia natto theo nguyên liệu đậu tương vàng, đậu tương đen, đậu tương xanh, đậu tương đỏ; hoặc theo dạng thức của sản phẩm như natto dạng tươi (sổi), natto khô, natto dạng bột, natto dạng viên.
Mangala là nhà sản xuất natto trứ danh với nhãn hiệu Natto Coden. Từ nguồn nguyên liệu đậu tương canh tác hữu cơ, không biến đổi gen (non-gmo), và men giống Bacillus Subtilis nhập khẩu Nhật Bản, các chuyên gia tại Mangala đã tạo ra món Natto Coden có chất lượng và hương vị chuẩn Nhật.
Natto Coden hiện nay đã đi đến mọi miền, được ngay cả các khách hàng là người Nhật Bản sống và làm việc tại Việt Nam đánh giá rất cao, thường xuyên mua ăn hằng ngày.
Hiện tại Natto Coden đang được bán ở Ahimsa để giúp mọi người cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Bài viết liên quan
Bát nhã tâm kinh
Tâm kinh trí tuệ cứu cánh rộng lớn Khi bồ tát Quán Tự Tại hành...
Th7
Tuệ Trung Thượng Sĩ Ngữ Lục Giảng Giải(1996)
Đạo Phật lấy giác ngộ làm cội gốc, Thái tử Tất-đạt-đa (Siddhàrtha) tọa thiền dưới...
Khoá học giúp ra quyết định sáng suốt
Nếu bạn bỏ lỡ khoá học này, mình sẽ tiếp tục ra những quyết định...
Th4
Ý Nghĩa Hình Tượng Bồ Tát – Quán Thế Âm – HT THÍCH THANH TỪ
Hôm nay đủ duyên chúng ta hội ngộ tại đây, trước hết tôi có lời...
Th3
Bài thuốc ngâm chân và Văn hóa Đạo Hiếu của Người Dao
Và cái văn hóa đạo hiếu người dao nó có một câu chuyện rất là...
Th1
Giới thiệu về CÔNG TY CỔ PHẦN DAO DƯỢC TRIỆU GIA
CÔNG TY CỔ PHẦN DAO DƯỢC TRIỆU GIA là đơn vị chuyên về các bài...
Th1