Hoa Đà đi hái thuốc, ngồi nghỉ bên bờ sông, tình cờ ông nhìn thấy một con rái cá đang ăn ngấu nghiến những con cua. Một lát sau, con rái cá đó ngã xuống, quằn quại trên mặt đất trông hết sức đau đớn vì ngộ độc cua.
Lặng lẽ theo dõi, Hoa Đà thấy con rái cá cố lê lết bò men theo bãi sông, tìm đến chỗ một bụi cây màu tím thì dừng lại và ăn lá của cây ấy. Con rái cá nằm xuống nghỉ một lát, sau đã đứng dậy đi lại, như chưa hề xảy ra chuyện gì.
Thấy vậy, Hoa Đà bèn hái một bó cành và lá cây đó mang về tìm hiểu, cho từng ít vào miệng nếm thử, thấy có vị cay… Từ đó Hoa Đà mày mò nghiên cứu, ứng dụng tác dụng giải độc của cây thuốc này. Về sau, hễ có người ăn quá nhiều cua mà bị trúng độc, đau bụng và tìm đến ông để chữa, Hoa Đà đều dùng lá của thứ cây màu tím đó sắc lấy nước cho bệnh nhân uống, đều rất linh nghiệm, chỉ một lúc sau là người bệnh đã cảm thấy dễ chịu, thư thái.
Ngày nay, virus cũng sinh ra rất nhiều độc tố, nhất là chủng Omicron tàng hình. Nhà mình ai mắc phải, hàng ngày hãy thử ép thật nhiều Tía Tô ra uống, sẽ thấy dễ chịu nhanh.
Người Nhật ăn uống thông minh, dùng hàng ngày gừng và tía tô là như vậy!

Trả lời