Một mối tình xưa cũ đã làm tan vỡ trái tim của bạn. Anh chị của bạn đã chỉ trích kỹ năng làm bố mẹ của bạn. Một người bạn đã phản bội bạn. Tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn, không phải là một điều dễ dàng, bởi những cảm xúc phức tạp bạn đang chịu đựng đã cắm rễ rất sâu. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, tha thứ là chọn lựa đúng đắn nhất, không phải để giúp ích cho người khác, mà là để giúp cho chính bạn.
Tác giả và cũng là nhà thần học Lewis B.Smedes nói rằng: “Tha thứ có nghĩa là chúng ta thả một người ra khỏi nhà tù, và thật ngạc nhiên, khi thấy chính mình là người tù này”.
Năm đề nghị sau đây có thể giúp tâm chúng ta thoát khỏi cảnh ngục tù:
1. Suy nghĩ cẩn thận về tình hình:
Khi một người nào đó làm tổn thương bạn, điều quan trọng bạn phải dành một thời gian để suy ngẫm và để xác định cụ thể những gì họ làm đã xúc phạm bạn, làm bạn khó chịu. Thậm chí, bạn có thể thử một kỹ thuật thư giãn, như tập hít vào một hơi thở sâu, hoặc thiền định, để giúp cho bạn có sự suy nghĩ rõ ràng hơn. Thật khó để chấp nhận một sự tha thứ, khi bạn đang tập trung vào kết quả từ những cơn lốc quay cuồng của cảm xúc, chứ không phải vào hành động của người kia.
2. Mục tiêu là tâm bạn được hòa bình, dù cho không có sự hòa giải:
Mục tiêu chính của sự tha thứ, là giúp tâm bạn có nhiều sự yên tĩnh hơn trong cuộc sống. Bạn có thể đi đến sự thỏa thuận với người làm tổn thương bạn, hoặc là không. Tuy nhiên, sự tha thứ vẫn có thể xảy ra, ngay cả khi không có sự đồng ý, hoặc là không có sự cải thiện của hai bên. “Bạn biết rằng sự tha thứ đã bắt đầu, khi bạn nhớ lại những người làm tổn thương bạn, rồi bạn nhiệt tâm mong cầu cho họ được bình an”, ông Smedes nói.
3. Hãy nhớ rằng, điều duy nhất bạn có thể thay đổi chính là bạn:
Dù cho bạn có nỗ lực, hoặc mong muốn bao nhiêu chăng nữa, bạn không thể nào thay đổi được lối sống, hoặc là hành vi của một người khác. Bạn có thể chọn lựa để chấp nhận sự đau đớn, vì bạn đã cho phép những người gây ra luôn luôn hiện diện trong tâm của bạn, hoặc là bạn di chuyển họ ra ngoài tâm của bạn, bằng cách bạn chấp nhận sự tha thứ.
4. Tập trung vào những điều tốt đẹp:
Thay vì nhắc nhớ lại những gì đã xảy ra trong quá khứ, bạn hãy nỗ lực tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc đời bạn. Bạn hãy chìm đắm vào sự thương yêu của gia đình, của bạn bè, và bạn hãy trân quý những sự vui thích mà cuộc sống đã mang đến cho bạn. Khi bạn làm như thế, điều này có thể giúp bạn giảm bớt đi những cảm xúc tiêu cực, và giúp cho bạn có cái nhìn tốt đẹp hơn về những hành động của người khác, từ đó bạn có thể dễ dàng hơn, bỏ đi những gì đã xảy ra trong quá khứ, ở phía sau lưng bạn.
5. Cố gắng tha thứ cho chính mình:
Đôi khi, chúng ta không cần đi xa, chỉ cần nhìn mình trong gương, để tìm ra người đã làm cho chúng ta đau khổ. Điều quan trọng chúng ta nên nhớ rằng, hãy dập tắt đi ngọn lửa giận dữ về những gì chúng ta đã nói, hoặc là đã làm (vì chúng ta tự khiển trách mình). Chúng ta hãy nói rằng: “Chúng ta xứng đáng được tự do, vì chúng ta đã từ bỏ được, những gì xảy ra trong quá khứ”.
– Theo “Sức Mạnh Của Sự Tha Thứ”, Teresa Dumain –

Trả lời