Việt Nam được coi là cái nôi của cây chè theo nhiều thư tịch cổ. Cây chè bắt nguồn từ Nam Việt truyền qua Vân Nam Trung Quốc được trân trọng phát triển và trở thành một nền văn hóa lớn bên nước bạn. Phong tục uống trà và sự phát triển của cây chè Việt Nam gắn liền với lịch sử phát triển dân tộc. Người Việt xưa dù sống trên núi cao, dưới đồng bằng châu thổ hay bên bờ biển, dù là người sang, kẻ hèn tất thảy đều giữ tập tục uống trà. Đó là tập tục biểu thị sự trân trọng, lòng hiếu khách, đằng sau tách trà nóng là biết bao câu chuyện tâm tình từ những việc đại sự quốc gia cho tới việc bình dân nhất. Tập tục uống trà của người Việt thật đặc biệt ở chén trà và câu chuyện bên chén trà. Dù mưa nắng giông bão hay vui buồn thế sự thì khi ngồi bên nhau quanh chén trà, mọi sự đều trở nên dân dã và bình dị.
“Tục uống trà với cả một hệ thống những kinh nghiệm tinh tế, những quy ước ứng xử bất thành văn từ ngàn đời xưa như thế khác chi một thứ đạo? Sở dĩ nó không trở thành một trà đạo như Chado của Nhật Bản chẳng qua vì nó phổ biến rộng quá, trở thành thói quen toàn dân từ rất sớm, cộng thêm tính linh hoạt của văn hóa Việt Nam không chịu gò bó mình trong một khuôn khổ nhất định nào.
Trong thời đại công nghiệp hiện nay, tục uống trà tạo ra một sự thư giãn giữa cuộc sống hối hả chạy theo tốc độ, một sự suy ngẫm giữa công việc được lập trình một cách máy móc, một cách cân bằng rất phương Đông cho nền văn minh nghệ thuật phương Tây” – GS Trần Ngọc Thêm (sách Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam – 2001).
Hai mươi năm trở lại đây đường phố Hà Nội tràn ngập biển vàng của trà Lipton, biển xanh của trà Dimah hay đèn lồng đỏ của những quán trà Đài Loan, Trung Quốc… Giữa những thương hiệu sắc màu ấy thì những Lư Trà Quán, Hiên Trà Trường Xuân hay Vô Ưu Trà Quán… trông khiêm nhường, nhỏ bé hơn để trà Việt đến với cuộc sống hiện đại.
Hy vọng các bạn cùng góp lời bên chén trà bình dị để những dòng tâm sự của thời cuộc, thế sự và đời sống được dãi bày bên nhau.
Tác giả: Trần Kiến Quốc

Trả lời