Giới thiệu về con đường Trong Suốt
Trên bề mặt thì cuộc sống thật muôn màu, nhưng trong sâu thẳm, ai cũng chỉ đang làm điều tốt nhất để tìm hạnh phúc. Thế nhưng giữa những ngọn sóng cuồn cuộn của vô thường thì sự nghiệp, gia đình, tình yêu và sức khỏe… có điều gì là thực sự bền vững?
Quay cuồng giữa những lo lắng và hi vọng không ngừng nghỉ, nỗ lực sửa bên ngoài cũng chỉ mang đến cho bạn những niềm vui thoáng chốc. Chờ đợi sẵn là những nỗi khổ hoàn toàn có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát, vượt quá khả năng chịu đựng của bạn. Chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Vì sao an lạc thực sự không thể được tìm thấy ở bên ngoài? Đơn giản vì nó chưa bao giờ nằm ở đó. Thầy Trong Suốt nói với bạn rằng: “Sửa bên trong là con đường duy nhất để đi đến hạnh phúc”. Con đường Trong Suốt là nơi bạn tìm hiểu cách hướng vào bên trong để tìm hạnh phúc không điều kiện. Đó là con đường đưa trí tuệ, tình thương và sự cảm thông vào cách bạn sống mỗi ngày.
Với những chia sẻ sống động từ kinh nghiệm cá nhân, những phương pháp thực hành đơn giản mà vô cùng mạnh mẽ, những sự chuyển hóa trực tiếp từ tham lam, sân hận, nhầm lẫn thành tình thương, sự sáng suốt và hành động vì người khác, nếu bạn thấy rằng cần một hướng đi như thế, thì cùng nhau, chúng ta sẽ về nhà, bạn nhé!
Ngày nay, con người quá bận rộn theo đuổi những mục tiêu thế gian như danh tiếng, tiền bạc, tình cảm… rồi luẩn quẩn trong vòng đau khổ. Một số người gặp được Phật pháp thì chỉ dừng lại ở thờ cúng và tín ngưỡng chứ không đi vào tu tập. Những giáo lý của Đức Phật thay vì được đưa vào tim để thực hành thì chỉ được đưa vào lưỡi để gây ấn tượng. Phật pháp chỉ còn là những triết thuyết mà ai cũng có thể nghe đọc ở đâu đó và đem ra lý luận với nhau.
Trong số những người đến với Phật pháp, người đọc và nghe thì nhiều trong khi người thực sự thực hành thì ít. Đa số những người thực hành lại hời hợt, không đi vào bản chất, nên cuối cùng hiếm có người được hưởng mùi vị của giải thoát và giác ngộ.
Người tu tập thường bị rơi vào hai cực đoan, hoặc là chỉ coi tu tập là việc phụ thi thoảng mới lấy ra để thực hành mỗi khi có biến cố trong cuộc đời. Hoặc là lao vào tu tập rất dữ dội về hình thức nhưng hời hợt về nội dung nên hành xử của họ bị tham sân si khống chế mà không biết.
Đối với người chưa có hiểu biết sâu sắc về tu tập, cuộc đời này là một hoàn cảnh hạn chế người ta tiếp cận và thực hành đúng đắn. Đức Đạt Lai Lạt Ma thậm chí còn nói: “tu giữa đời thường trong thời đại này giống như vào giữa doanh trại địch cố gắng xây dựng một pháo đài, rồi sau đó lại đánh nhau với quân địch”. Điều đó ngụ ý rằng, tu giữa đời này là vô cùng khó khăn.
Nhiều người đặt câu hỏi, liệu Phật pháp có cách nào giúp những người đang lang thang trong hoàn cảnh không thuận lợi như vậy? có lẽ nào Phật pháp lại bị hạn chế trong thời đại này và không thể giúp mọi người thoát khỏi đau khổ, trở nên hạnh phúc và giác ngộ?
Các bạn yêu quý của Trong Suốt,
Câu trả lời là có một con đường như vậy, con đường giúp những người đang ở giữa bùn có thể mọc lên thành bông sen tỏa ngát hương. Con đường này Trong Suốt đã đi và đã chia sẻ với các bạn trong những năm qua. Tuy nhiên, đến nay nó chỉ được ghi lại bằng những cuộc nói chuyện giữa Trong Suốt và từng bạn trong nhóm tập, và chưa bao giờ được tập hợp lại đầy đủ. Gần đây, khi số người tập cùng Trong Suốt tăng lên, nhu cầu có một tài liệu chung để mọi người cùng theo đó mà thực hành trở nên rất rõ rệt và thiết thực.
Tài liệu này được viết ra nhằm chỉ rõ các bước trên con đường Trong suốt, con đường dành cho những người ở giữa đời thường có mong muốn trở nên hạnh phúc, giác ngộ và giúp đỡ những người khác thoát khỏi khổ đau. Nó cũng làm rõ một số nhầm lẫn khi tập phương pháp này, để giúp người tập nhanh chóng thoát khỏi những bối rối trong biển thông tin và các pháp môn khác nhau họ có thể tiếp cận trong thời đại thông tin này.
Hôm nay, ngày 15 tháng 6 (tức là ngày 15 tháng 4 theo lịch Tây tạng ), là một ngày vô cùng quan trọng và linh thiêng, hội tụ 3 sự kiện : Đức Phật Thành Đạo, Đức Phật Chuyển Pháp Luân và Đức Phật Nhập Niết Bàn. Đây cũng là một ngày Trái đất có Nguyệt thực từ 1h22 đến 5h02 giờ Việt Nam, theo đó mọi hành động trong thời gian này công đức tăng hàng triệu lần. Đây quả là một ngày tốt lành để viết ra tài liệu này.
Nếu bản văn này có chút công đức nào, xin hồi hướng cho những người có duyên đọc và đem nó vào thực hành, khiến họ có thể tăng trưởng công đức và trí tuệ nhanh chóng để giúp đỡ mọi chúng sinh.
Yêu quý các bạn
Trong Suốt

Trả lời