“Bữa nay, em cảm thấy khỏe hơn không?” Ông Phan biết vợ mình mắc bệnh lao rất khó chữa lành nên ông đã hết lòng chăm sóc cho vợ.
Vợ ông mệt mỏi trả lời: “Cám ơn anh đã quá lo lắng cho em.”
Ông Phan đã mời bác sĩ Trần giỏi nhất để chữa bệnh cho vợ ông. Bác sĩ Trần sau khi khám bệnh người vợ, đã gặp riêng ông Phan.
Bác sĩ bảo: “Mặc dù vợ ông bệnh quá nặng đấy nhưng vẫn có cách chữa được. Theo toa thuốc này, cần đến một trăm đầu con chim sẽ để chế vị thuốc đó. Sang ngày thứ ba và thứ bảy, vợ ông cần phải dùng óc của chim sẻ. Ðây là vị thuốc bí mật do ông bà của tôi truyền lại và nó không bao giờ không có kết quả. Nhưng nên nhớ rằng ông phải giết đủ một trăm con chim sẻ, chứ thiếu một con cũng không được.”
Ông Phan hết lòng muốn cứu sống vợ nên đã gấp rút đi mua một trăm con chim sẻ. Chúng bị nhốt chật trong một cái lồng lớn. Chúng nhảy nhót và kêu thảm thiết vì không đủ chỗ cho chúng bay nhảy thỏa thích. Có thể chúng cũng biết rằng chúng sắp sửa bị giết chết.
Bà Phan hỏi chồng: “Anh định làm gì với những con chim sẻ đó?”
Người chồng vui vẻ trả lời: “Ðây là vị thuốc đặc biệt của bác sĩ Trần! Anh đang chuẩn bị giết chúng để chế vị thuốc ấy, và em dùng sẽ tức khắc lành bệnh.”
Bà Phan liền ngồi dậy trên giường và nói: “Anh không thể làm một việc ác như thế. Anh không nên giết một trăm mạng sống để cứu lấy sự sống của riêng mình em! Em đành chịu chết còn hơn để anh sát hại một trăm con chim sẻ để cứu mạng sống cho em!”
Ông Phan không biết làm sao.
Bà vợ tiếp tục bảo: “Nếu anh thực tình thương em, thì anh nên nghe lời em là hãy mở lồng thả hết những con chim sẻ đó ra. Như thế dù em có chết em cũng mãn nguyện để nhắm mắt.” Ông Phan đã giải quyết thế nào? Ông mang lồng chim vào trong rừng và phóng sanh tất cả một trăm con chim sẻ đó. Chúng bay vào các bụi rậm, đậu trên cây và kêu hót líu lo. Chúng lộ vẻ vô cùng sung sướng vì được thả tự do.
Thật lạ lùng, vài ngày sau, bà Phan rời khỏi giường, mặc dù bà đã không uống thuốc gì hết. Bà con và bạn bè kéo nhau đến chúc mừng bà đã nhanh chóng bình phục khỏi cơn bệnh hiểm nghèo. Mọi người đều hết sức vui mừng.
Năm sau, bà Phan sinh được một cháu trai. Em bé mạnh khỏe và rất dễ thương, nhưng điều buồn cười là trên mỗi cánh tay của nó có một cái dấu bớt; và các dấu bớt này trông hình giống như những con chim sẻ!
– Tác giả: G.B. Talovick – Dịch giả: HT. Thích Trí Chơn –
🍎 Nếu như bà Phan vì chính mình mà để chồng giết 100 mạng sống chim sẻ để cứu mạng thì không bao giờ bà lành bệnh. Không những thế mà bệnh tật bà còn thống khổ hơn, vì sát nghiệp càng tăng thêm quá nặng. Thật là hay, cũng nhờ lòng từ bi của bà lại to lớn, vượt ra khỏi nhu cầu tham sống sợ chết của bản thân mình. Và chính phúc thiện lành này đã cứu mạng bà, lại còn có thêm sinh được quý tử.
Gieo nhân thiện ắt được quả thiện, gieo nhân ác ắt gặp ác báo. Cho dù bạn là ai, tín ngưỡng hay không tín ngưỡng tôn giáo. Bạn có tin hay không tin thì bạn vẫn phải chịu sự chi phối của định luật nhân quả. Đó là sự thật.
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
– Diệu Âm Lệ Hiếu –

Trả lời