ĐỪNG TÌM HẠNH PHÚC NHƯ NGƯỜI ĂN XIN
Hỏi: Khi nào thì em nên lấy chồng, liệu tìm được một người đàn ông tốt, gia đình tử tế đã đủ để quyết định kết hôn hay chưa?
Đáp: Nếu mình lấy chồng trong trạng thái là “Chồng phải tốt, mẹ chồng phải tốt, v.v… thì tôi mới hạnh phúc được, mới bình an được” thì chắc chắn là mình sẽ khổ. Người nào may thì được hạnh phúc một thời gian thôi, rồi cuộc đời nhiều biến cố lắm, người ta sẽ thay lòng đổi dạ, thay tính đổi nết và mình sẽ khổ. Những khó khăn trong đời sẽ đến với mình, mình sẽ khổ.
Tất cả những cô gái muốn lấy chồng, đều nghĩ rằng lấy chồng xong sẽ có thể hạnh phúc được. Cũng có thể không, cũng có thể có. Và họ đặt hạnh phúc của mình vào trong tay ai? Chồng và bố mẹ chồng. Mình đều sống ở trong tâm trạng là gì? Là hạnh phúc sẽ đến từ bên ngoài. Và bằng chứng cho thấy là gì? Dù mình có được cái mình muốn, có xin gì được nấy, có vàng bạc… cuối cùng có hạnh phúc không? Mình vẫn ở trong trạng thái ăn xin. Mình phải ngửa tay ra xin, hoặc là đi xin tiền người khác, hoặc là xin ban phát hạnh phúc từ chồng, bố mẹ chồng.
Nếu mình muốn hạnh phúc thì đừng đặt mình vào trạng thái phải ngửa tay xin hạnh phúc từ người khác. Cái trạng thái đấy chắc chắn mình sẽ khổ. Nên mình chưa nên lấy chồng khi đang ở trạng thái là phải xin người ta. Người nào còn tin rằng hạnh phúc đến từ bên ngoài thì không khác gì người ăn xin hết. Đấy là sự thật! Mình luôn luôn phải xin một cái hạnh phúc nào đó, từ một ai đó mang đến cho mình. Và khi người ăn xin ở trên đường, mà không ai cho nữa thì sao? Đói, khát, khổ… rồi chết!
Hỏi: Vậy làm thế nào để lấy chồng hay không lấy chồng mà mình vẫn được hạnh phúc?
Đáp: Việc đầu tiên của mình là thay đổi cách nghĩ. Mình hiểu một cách sâu sắc là gì? Hạnh phúc không đến từ bên ngoài. Đấy là sự thật. Đấy là điều mà Phật, mà những người thông thái hiểu biết, nói từ rất nhiều đời rồi. Hạnh phúc không bao giờ đến từ bên ngoài hết. Mình muốn hạnh phúc thì mình phải sửa bên trong hạnh phúc. Khi mình biết sửa bên trong hạnh phúc thì bên ngoài thế nào cũng được. Bên ngoài tốt thì mình hạnh phúc thêm tí nữa. Còn bên ngoài không tốt thì mình không bị đau khổ.
Nên là, thay vì việc mình tập trung đi lấy chồng như thế nào cho hạnh phúc, mình nên nghĩ rằng: “Tôi phải làm thế nào để chính tôi không cần chồng mà vẫn hạnh phúc. Nếu tôi không cần chồng mà vẫn hạnh phúc thì lúc có chồng, nếu chồng tốt thì càng hạnh phúc thêm. Nhưng nếu chồng không tốt, bỏ tôi thì sao? Vẫn thế!”
Nên người thông minh ấy thì lại không đi tìm cách lấy chồng cho hạnh phúc – “Tôi sửa mình cho hạnh phúc đã! Khi mà tôi đạt đến trạng thái là không cần chồng mà tôi vẫn hạnh phúc” – đấy là lúc có thể lấy chồng được. Còn trước thời điểm đấy thì đừng vội! Mình có vài năm, 3−4 năm không chết ai cả. Nhưng mà lấy chồng rồi ấy, những trách nhiệm trong việc lấy chồng này, những cái khó khăn trong gia đình… chưa chắc mình đã còn điều kiện tự do như bây giờ để mình tập sống hạnh phúc cho chính mình.
Khó, vấn đề rất khó! Lấy chồng rồi, mình chạy theo chồng, theo con, vô cùng mệt mỏi luôn! Thậm chí mình có thể khuyên đến mức như thế này: Nếu mình không biết cách tự làm mình hạnh phúc ấy, thì thôi! Hoãn lấy chồng lại! Hoãn vô hạn ấy! Đến khi nào mình tập sống hạnh phúc được mình hẵng làm! Thực sự, đấy là sự thật!
– Trích trà đàm: “Con đường thực hành trong tâm để lấy chồng mà vẫn an lạc”, Hà Nội – 2016

Trả lời