Hohi nay đã hơn 70 tuổi và là một trong những học trò lớn tuổi nhất của thầy Trong Suốt. Hôm qua Hohi tìm tới thầy để xin được giúp đỡ.
Hỏi: Thưa thầy, là một người mẹ, con rất yêu thương con trai mình. Mỗi khi con trai gặp khó khăn trắc trở, con đau lòng lắm. Dù đã được dạy rằng tất cả mọi thứ đều là Biết, con vẫn rất hay quên. Làm sao có thể thực hành luôn ở trong Biết khi con hay quên như vậy?
Đáp: Về lý thuyết, Biết luôn ở đây, cho dù con nhớ hay quên.
Tuy nhiên khi thực hành, các con thường bị nhầm lẫn bởi hai điều: vứt cứt và đi tìm kẹo.
Thế nào là vứt cứt?
Đó là niềm tin và thái độ cho rằng một kinh nghiệm vô minh là cứt, con cần phải từ chối, tiêu diệt hay vứt nó đi.
Thế nào là đi tìm kẹo?
Đó là niềm tin và thái độ cho rằng một kinh nghiệm giác ngộ phải rất đặc biệt và linh thánh, con cần rất cố gắng nỗ lực mới có được nó.
Thật ra, dù trông có vẻ khác nhau, nhưng bức tượng cứt và bức tượng kẹo đều cùng là vàng hết.
Con không cần phải từ chối bất kỳ một kinh nghiệm vô minh nào nữa, như là cảm giác đau buồn khi con cái gặp khó khăn, hay cảm giác hối tiếc khi thực hành pháp kém.
Chỉ cần nhận ra rằng cả đau buồn và hối tiếc đều là vàng. Không có gì sai ở đó để chối bỏ.
Chỉ cần nhận ra rằng ngay trong đau buồn và hối tiếc, chỉ có Biết không có gì khác.
Ngược lại, nếu con từ chối một kinh nghiệm vô minh, và dùng mọi cách như các pháp thiền cao cấp để tìm một kinh nghiệm đặc biệt như trống rỗng, rộng mở, trong suốt, hay bất kỳ phẩm chất đặc biệt nào mà con nghĩ giác ngộ phải là, thì chính là con đang bị lừa. Cái tâm thông thường này, khi không thực hành bất kỳ loại thiền nào, cái tâm liên tục bắn ra đủ loại suy nghĩ tốt và xấu, luôn là Biết, là giác ngộ, dù con có biết hay không.
Là hành giả, khi con lo lắng, tiếc nuối, hay sợ hãi, hãy nhìn thẳng vào cái lo lắng, tiếc nuối, hay sợ hãi đó, mà không chối bỏ hay tập trung vào nó. Chỉ cần chú ý vào Biết, nhận ra Biết đang ở đó là được rồi.
– Trong Suốt –
(Trích bài nói chuyện “Hãy chú ý vào Biết ngay ở đó”, 27/10/2019.)

Trả lời