Có một câu ngụ ngôn của Ả Rập như sau:
Một người chủ có một con lạc đà già, nó ngày ngày chăm chỉ làm việc, có một lần chủ nhân muốn nhìn một chút con lạc đà già đến cùng có thể mang bao nhiêu hàng hóa, thế nên không ngừng tăng, không ngừng tăng, thế nhưng lạc đà già vẫn không quỵ, cuối cùng chủ nhân muốn coi khả năng đã đến cực hạn chưa, liền nhẹ nhàng đặt một cọng rơm trên lưng nó, không ngờ một cọng rơm này làm lạc đà quỵ xuống cái ầm.
Ý nghĩa: sự việc đã đến giới hạn, chỉ cần tăng từ từ những nhân tố nhỏ xíu cũng dẫn đến sụp đổ.
Bình luận:
Cũng như vậy trong cuộc sống, rất nhiều người trong chúng ta không để ý đến giới hạn Tâm trí của mình, khi thân thể mệt mỏi Họ cho thân thể nghỉ ngơi nhưng khi Tâm trí mệt mỏi Họ lại không cho nó được nghỉ ngơi.
Khi tâm trí đã đến giới hạn thì chỉ một sự việc nhỏ xảy ra cũng làm nó gục ngã. Như sợi rơm cuối cùng chất lên lưng con lạc đà.
1. Đừng che đậy sự mệt mỏi của Tâm trí:
Khi tâm trí mệt mỏi, Bạn che đậy sự mệt mỏi đó bằng việc làm việc liên tục, ăn chơi, nhậu nhẹt, sử dụng chất kích thích,…để quên đi sự mệt mỏi của Tâm trí. Nhưng tất cả những thứ đó chỉ như một liều thuốc giảm đau tạm thời, hết thuốc lại đau.
2. Đừng than thân, trách phận, và tìm kiếm những thứ bên ngoài:
Khi Bạn bị các căn bênh về tâm lý như trầm cảm, lo âu,..vì một lý do nho nhỏ nào đó thì cũng đừng cho rằng mình yếu đuối và vô lý. Bạn phải hiểu là Tâm trí cũng giống như thể xác vậy. Bình thường, khi thể xác khỏe mạnh, Bạn có thể nâng được mức tạ 50kg, nhưng khi cơ thể đau yếu, mức tạ 10kg thôi cũng là thử thách đối với Bạn. Tâm trí cũng thế khi khỏe mạnh những cái lo lắng vụn vặt vốn chả phải là vấn đề. Nhưng khi Tâm trí suy yếu những thứ vụn vặt đó lại như 1 cọng rơm cuối cùng làm con lạc đà gục ngã.
Đừng cố gắng quay ra bên ngoài để vội vàng tìm kiếm nguyên nhân và phương thuốc chữa lành các căn bệnh về tâm lý. Vì tất cả các điều đó sẽ làm cho Tâm trí của Bạn thêm căng thẳng, và làm cho bệnh tình trở nặng hơn. Hãy nghỉ ngơi thư giãn nhẹ nhàng, về với thiên nhiên,..
Bạn nên biết rằng, Bạn chính là nguyên nhân và Bạn cũng chính là phương thuốc chữa lành cho chính mình.
3. Hãy biến những điều phức tạp trở nên đơn giản:
Thời buổi nhiễu loạn thông tin, nào là duyên, nghiệp, nhân quả, sứ mệnh, số phận,…Bạn đừng để mình cuốn vào những khái niệm đó và làm phức tạp và nghiêm trọng các vấn đề của mình.
Hãy biết rằng tất cả những điều Bạn đang trải nghiệm đây là điều mà Bạn mong muốn được trải nghiệm. Là duyên cũng được, số phận, sứ mệnh gì cũng được, đều là những thứ Bạn lựa chọn để trải nghiệm hãy chấp nhận tất cả nó đừng cố dán nhãn làm gì cho vất vả. . Bạn đi nhiều thì Bạn mỏi chân, Bạn nghĩ nhiều Bạn đau đầu, mọi thứ vốn đơn giản thế thôi.
Hãy biến những điều tưởng chừng như phức tạp trở nên đơn giản. Như một cái bánh to không thể ăn hết được một lúc thì cắt ra ăn từ từ. Một bài toán khó không thể giải được ngay thì Ta giải từng phần.
Hãy nhớ rằng con mọt bé tí thế cũng có thể ăn đổ cả cây to.
4. Quyền lực của Bạn:
Phải Biết rằng, Bạn có quyền được yếu đuối, được đau khổ, được sợ hãi, được lo lắng,…đừng cố gắng phán xét và phủ nhận những quyền lực của mình nhưng cũng đừng chìm đắm vào nó.
5. Hãy biết yêu thương lấy mình:
Đối với Tôi yêu thương bắt đầu từ sự lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu. Bạn hãy lắng nghe trực giác của mình, hãy lắng nghe cơ thể mình, tâm trí của mình để biết được những mong muốn thầm kín của chính mình để đồng cảm và thấu hiểu những vấn đề mà Bạn đang gặp phải và khắc phục nó.
6. Tìm sự giúp đỡ bên ngoài:
Khi nhận thấy bản thân là người trong cuộc nên Bạn thiếu đi sự tỉnh táo để nhìn nhận lại chính mình hay Bạn chưa có phương pháp nào để nhìn nhận cho đúng thì cũng đừng ngần ngại, hãy nhờ cậy đến các Bác sĩ, tư vấn tâm lý, nhà chữa lành để Họ chẩn đoán và có những phương pháp để giúp Bạn khai phóng bản thân.
Nguồn: Internet

Trả lời