Giữa những vội vã, bộn bề nơi phố thị chúng tôi có một chuyến khám phá núi rừng Lào Cai thật bất ngờ.

Nhắc đến Lào Cai có lẽ người ta nghĩ ngay tới Sapa – Thành phố Mờ Sương, nhưng khi có thời gian trải nghiệm sâu sắc hơn chúng tôi mới thấy có một Lào Cai rất khác, có một Sapa thứ hai cũng mát lành không kém, đó là Huyện Mường Khương nằm ở phía Đông Bắc, đi dọc theo quốc lộ 4E cách thành phố Lào Cai chỉ 55km.

Khí hậu mát mẻ, những thung lũng ruộng bậc thang lúa chín vàng được bao quanh bởi núi rừng trùng điệp, những mái nhà nhấp nhô giữa khói lam chiều, quân và dân quây quần thật đầm ấm giữa đồn Biên Phòng Pha Long, chúng tôi tới nơi đây vào một buổi chiều tà mà chẳng ai muốn về.

Chúng tôi thắp nén hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ miền biên cương của tổ quốc.

Nhắc đến Mường Khương người ta đã biết đến các đặc sản như Gạo Séng Cù, Xôi bảy màu, Tương ớt Mường Khương đỏ tươi, thơm cay, nhưng chúng tôi lại thật bất ngờ với rừng chè Shan tuyết cổ thụ nơi đây, nằm ở xã Tả Thàng những cây chè cao vút, vững chãi đã xuất hiện nơi đây hàng trăm năm, anh Dìn – Phó bí thư xã bảo: “khi mình sinh ra đã thấy cây rồi”.

Đường vào rừng chè quanh co khúc khuỷu, quanh co, nhưng lên đến nơi chúng tôi thật bất ngờ, giữa làn sương mờ ảo, rừng chè xanh mướt hiện ra, ai cũng ồ lên kinh ngạc về rừng chè quý, thầy tôi bảo mỗi cây chè ở đây đều có một linh hồn.

Chúng tôi ôm chè, thưởng thức những búp chè non xanh mơn mởn, như đưa cả núi rừng vào tâm hồn mình. 

Thứ trà cũng rất đặc trưng với màu vàng sánh, anh phó bí thư xã bảo bảo trà này uống khi để lạnh giúp dưỡng sinh tốt lắm, các cụ nhà ta đã dùng rất lâu rồi. Có lẽ vậy mà tôi thấy sức khỏe các anh rất tốt, con người hồn hậu, tràn đầy năng lượng.

Men theo Quốc Lộ 70 chúng tôi đi men theo dòng Sông Chảy. Cảnh núi rừng hùng vỹ làm tôi kinh ngạc, tôi cứ ngỡ như đang ở Mã Pì Lèng, Hà Giang.

Giữa những bon chen của thời đại rất cần những nơi có khí hậu an lành, hoang sơ như thế này.

Mường Khương rất thuận lợi để phát triển du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng, chúng ta hoàn toàn có thể đưa cả thế giới đến nơi đây để thưởng trà quý giữa ngút ngàn núi rừng.

Chúng tôi về thủ đô mà lòng không khỏi bâng khuâng nuối tiếc, tôi tự hứa với lòng sẽ còn quay trở lại nơi đây để trải nghiệm thêm nhiều lần với bà con và núi rừng Tây Bắc ngút ngàn.

Cảm xúc của Tiến Ahimsa

Trả lời