KHI CON GÁI 5 TUỔI KHUYÊN MẸ VỀ VÔ THƯỜNG
Bé An Thủy mới sinh nhật năm tuổi, học trong lớp rất ít nói. Khi thấy mẹ lo lắng vì không tìm được thẻ điện thoại thì bảo mẹ:
– Mẹ đừng buồn, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra mà!
Thấy mẹ im lặng, bé hỏi:
– Mẹ đang bất toại nguyện hả?
– Ừ, con giỏi thật! Đúng là vô thường chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nhưng mẹ vẫn buồn, mẹ cần con an ủi…
– Mẹ đừng buồn nữa, mẹ có nhiều tiền rồi mà. Nếu mẹ muốn giàu mẹ phải từ từ làm việc, làm sao mẹ vội được.
Trong Suốt thường dạy cho nhóm Nhi đồng Trong Suốt về vô thường rằng “bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy ra được.” Trong Suốt cũng dạy về bất toại nguyện, mọi thứ là luôn biến đổi nên “cái mình muốn mà không được là rất bình thường”. Trong Suốt cũng dạy “không bao giờ có quả mà không có nhân”, nếu muốn giàu thì phải từ từ gieo nhân, không thể vội được.
Đứa trẻ dưới sáu tuổi ngấm sự thật rất nhanh, bất kỳ lời gì mình nói cũng in sâu vào tâm thức của bé như khuôn vàng thước ngọc. Lớn lên, bé sẽ áp dụng vào cuộc đời.
Như vậy chỉ cần ba điều mình phải học: Thứ nhất là nhân quả – không có quả nào mà không có nhân; thứ hai là vô thường – bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra được – nên bé lớn lên sẽ không bất ngờ và bức bối trong cuộc sống; thứ ba là bất toại nguyện – không phải cứ muốn là được. Muốn mà được là do đủ nhân duyên và không được là chưa đủ nhân duyên.
Hóa ra dạy con trí tuệ chỉ như vậy, không có gì khó cả. Bố mẹ dạy con làm giáo sư bác sỹ rất khó, vì không phải ai cũng làm được. Nhưng dạy con trí tuệ thì rất dễ vì ai cũng có thể làm được. Bố mẹ dạy cho con trí tuệ để bên trong đứa bé có sự bình an, sáng suốt khi mọi chuyện xảy ra. Không đạt được điều mình muốn mà vẫn bình an sáng suốt là có trí tuệ. Nếu bố mẹ không dạy con có trí tuệ thì không ai dạy hết, vì cô giáo chắc chắn sẽ dạy ngược lại, cả xã hội này sẽ dạy điều ngược lại.
Trích trà đàm: “Nuôi dạy con theo tinh thần Phật pháp để có một đứa trẻ trí tuệ” – Phần 2 – Đà Nẵng, 5/2017
***
💜 Bạn có thể tìm thấy bản đầy đủ tại link sau:
💛Danh sách toàn bộ các buổi trà đàm có thể tìm thấy ở đây: https://trongsuot.com/tra-dam-moi-nhat/
🌼 Download Trà Đàm Trong Suốt App tại đây 🌼
Ai cũng có thể thực hành để an lạc và hạnh phúc giữa đời thường. Mời bạn vào trang http://trongsuot.com/ để biết phương pháp.
Cùng nhau, chúng ta sẽ về nhà bạn nhé! #tradamTrongSuot #TrongSuot

Trả lời