Dạo này mình nghe mấy bài giới thiệu về cách kinh doanh, cũng chẳng mới lạ gì nhưng mà nhớ mỗi 1 điều: hãy cho đi những giá trị mà bạn có.

Làm sao để bán hàng mà như không bán hàng? Làm sao để không phải ngày nào cũng suốt ngày post mấy cái bài bán hàng hết trên zalo, rồi lại facebook, rồi lại youtube, rồi lại fanpage, rồi lại tiktop, rồi lại…

Mình có cái gì để cho nhỉ? Nghĩ đi nghĩ lại mình chả có gì ngoài hai từ thất bại, giá trị của sự thất bại. Hồi xưa viết 1 bài mà giờ nó mất rồi, chả tìm lại được, bài lúc đó nó còn nóng hổi vì vừa thất bại xong thì viết luôn.

Đây là câu chuyện mình nghỉ việc để về làm nông nghiệp, về làm trang trại chăn nuôi và trồng trọt.

Nó cũng xuất phát từ việc làm kinh doanh, cổ phần với nhau, nhưng đội ngũ cổ đông của bọn mình không phù hợp với nhau nữa, mỗi người có một quan điểm quản trị riêng ( có 6 người chia làm 3 phe – 3 tư tưởng khác nhau ). Mỗi lần mâu thuẫn là mình lại đau, bởi toàn là anh em chú cháu trong gia đình cổ phần với nhau. Nên khi mâu thuẫn thì mỗi quan hệ xấu nó tăng lên gấp nhiều lần so với ngoài ngoài. Nhiều lần nhìn cái cảnh này, mình thấy chán và tự hỏi? Làm để làm gì? Tiền để làm gì mà phải đau khổ thế này? Nếu như nghỉ việc mà có thể thoát được, có thể lấy lại được tình cảm thì thôi nghỉ đi. Và mình quyết định nghỉ việc. Nhưng kể từ khi có tư tưởng nghỉ tới lúc nghỉ cũng mất 3 năm ( chắc vì duyên nợ).

Mình nghỉ việc lúc đó trong sân hận, vì thực ra là vì chán nản, vì bất lực nên mới phải nghỉ thôi, chứ làm cùng nhau gây dựng công ty bao nhiêu năm ai chả muốn nó hài hòa, nó phát triển. Giờ mới hiểu tất là là nhân duyên, nhân quả.

Và chính vì nghỉ việc nên mình vội vã giục chồng làm dự án mới ( mà chồng mình thích và mình cũng thấy hứng khởi) đó là dự án về vườn làm nông. Cái nghề mà bố mẹ mình đã bao lâu muốn vứt đi, cho bọn mình đi học cũng chỉ mong thoát nghề nông, thoát khổ. Thế nên mình đã làm tổn thương tới bố mẹ đẻ rất nhiều. ( đúng là điên rồi, người ta bỏ làm nông, nó thì lại về để làm nông).

Cũng vì sự tham lam của mình, mong nhanh chóng xây dựng dự án mới, để có thu nhập bù lại sự nghỉ việc kia. Mình đã nhờ chồng đưa đi tìm hiểu khắp nơi xem nuôi con gì, trồng cây gì trong giai đoạn này, mày mò mãi thì cũng tìm ra là nuôi con lợn rừng. Lúc đó nghe họ kể rất là thích, nào là bán được bao nhiêu tiền, lãi được bao nhiêu tiền/ 1 con. Thế nên đáng nhẽ chỉ nuôi thử vài con thì tôi làm thẳng hơn hai chục con ( máu kiếm tiến nó lên là vậy đấy).

Đúng là đỉnh cao của lòng tham là sự hủy diệt ( giờ câu nói này lúc nào cũng vang lên trong đầu tôi để giúp tôi nhớ lại bài học quý giá này).

Cuối cùng tôi phải trả giá là sự thất bại, lợn thì ốm suốt ngày, chết dần mặc dù tôi cũng đã tìm mọi cách thì thuốc nam không ổn rồi cũng phải tiêm cả kháng sinh. Giá lợn thì lại tụt thê thảm từ 200k/ kg xuống còn 60k/kg. Bán lay lắt mãi hàng năm trời mới xong. ( trong đầu tôi nói thật là sau 6 tháng tôi lúc đó chỉ ước thoát khỏi nó, thoát khỏi cái dự án này nhưng mà đâu dễ thế, cuối cùng phải mất tới 2,5 năm cơ) Từ 8/2016 đến cuối năm 2018.

Trong những thời gian này, chúng tôi may mắn cũng đã tổ chức được 1 lớp học về nông nghiệp hữu cơ, cách làm vườn của thầy Châu về chia sẻ. Nhiều bạn học xong đã nói: May có buổi học này và được nghe chia sẻ thất bại của bạn nên mình đỡ mất được 2 tỷ rồi.

Trả lời