🌸 🌸 HỒNG TRÀ VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT 🌸 🌸
Trong thế giới trà vô cùng phong phú, hồng trà là một trong những loại trà được ưa chuộng nhất từ xưa đến nay. Nếu như trà xanh là bá chủ tại châu Á thì hồng trà lại rất phổ biến tại châu Âu, châu Mỹ và Trung Đông từ thế kỷ 17. Họ sử dụng trà đen như một thức uống không thể thiếu hàng ngày. Vì sao hồng trà được yêu thích đến vậy? Hồng trà có công dụng gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu nhé!
🌿 ☕ 1. Hồng trà là gì?
Hồng trà là cách gọi của người Trung vì sắc trà có màu hồng ngọc hay nâu đỏ sau khi hãm và pha trà. Tiếng Anh, hồng trà và trà đen đều được gọi là Black Tea, tên gọi xuất phát từ việc người phương Tây dựa vào màu sắc của lá trà sau khi sấy khô. Lá trà được sản xuất bằng việc lên men toàn phần, được oxy hoá 100% lá và búp non cây chè xanh.
Hồng trà Shan tuyết là loại trà lên men được chế biến từ cây trà Shan tuyết cổ thụ. Điểm khác biệt lớn nhất của hồng trà Shan tuyết so với các loại khác nằm ở việc loại trà này được lên men hoàn toàn. Quá trình lên men này biến đổi thành phần hoá học của lá trà tươi, giúp tạo nên hương vị cũng như màu sắc riêng của Hồng trà. Hồng trà có vị thơm nhẹ, ít chát, vị ngọt đặm đà thoảng hương mật ong.
🌿 ☕ 2. Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà hồng trà mang lại
Bởi được lên men nên hồng trà có thêm những thành phần riêng biệt so với các loại trà khác, đồng thời mang đến những lợi ích sức khỏe riêng.
Các loại trà được lên men như hồng trà Shan tuyết có chứa nhiều nhóm chất theaflavin và thearubigin. Và hai nhóm chất này đều có khả năng chống oxy hoá rất tốt.
🌸 Hồng trà Shan tuyết tăng cường chức năng não
Trong Hồng trà có chứa caffeine và L-theanine. Nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine với L-theanine là một sự kết hợp tuyệt vời giúp chúng ta tập trung tốt hơn. Một số nghiên cứu ngẫu nhiên khác cũng cho thấy việc uống hồng trà Shan tuyết cũng làm tăng sự nhanh nhạy và tỉnh táo của não bộ.
🌸 Hồng trà Shan tuyết tốt cho sức khỏe tim mạch
Hồng trà nói riêng và các loại trà nói chung đều có chứa flavonoid, thành phần này rất tốt cho tim mạch. Bởi vậy, uống hồng trà Shan tuyết thường xuyên giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol, giảm chất béo trung tính và béo phì.
Một nghiên cứu khác cho thấy uống ba tách hồng trà mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch lên đến 11%.
🌸 Hồng trà Shan tuyết giúp giảm cân
Thành phần theaflavin có trong hồng trà Shan tuyết được tin là có khả năng làm giảm sự tích tụ của mỡ thừa. Ngoài ra hồng trà còn giúp ức chế quá trình tổng hợp acid béo và kích thích quá trình oxy hoá chất béo. Những tác dụng này giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng như béo phì.
🌸 Hồng trà Shan tuyết giúp giảm lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao có thể gây ra những tác động xấu đến cơ thể. Uống hồng trà thường xuyên có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp cơ thể chuyển hoá đường nhanh hơn.
🌸 Hồng trà Shan tuyết tốt cho hệ tiêu hóa
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại lợi khuẩn trong ruột không chỉ hỗ trợ tiêu hoá mà còn giúp làm giảm một số bệnh như: các bệnh về đường ruột, bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và một số loại bệnh ung thư. Nhóm chất polyphenol được tìm thấy trong hồng trà sẽ giúp chúng ta có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Vì nhóm chất này hỗ trợ dự phát triển của lợi khuẩn và hạn chế hoạt động của các hại khuẩn.
🌿 ☕ 3. Quy trình sản xuất hồng trà
Tại mỗi nơi chúng ta sẽ có những cách chế biến khác đi một chút. Nhưng về cơ bản, lá trà được chế biến qua 04 bước sau: Làm héo, vò, lên men và xao khô.
• Làm héo: trà tươi được rải lên chiếc nong bằng tre, được đặt tại nơi khô ráo và thoáng mát. Công đoạn này sẽ giúp làm lá trà mất nước, rút gọn chế biến.
• Vò: Sau giai đoạn làm héo, là trà được vò ở nhiệt độ vừa phải. Công đoạn này sẽ làm rách lớp biểu bì lá, giúp cho các thành phần enzyme thoát ra ngoài. Vò giúp định hình dáng lá đồng thời tác động đến hương vị của trà sau chế biến.
• Lên men: Sau khi vò, lá trà sẽ được lên men bằng cách để ở nơi mát và có độ ẩm cao, thuận lợi trong việc tiếp xúc với không khí. Trà lúc này từ màu xanh chuyển dần dần sang màu đỏ như đồng.
• Xao khô: Là công đoạn cuối cùng trong chế biến, giúp lá trà ngừng quá trình lên men lại. Lá trà được xao và tiếp tục được vò để đình hình lá trà, lúc này lá trà đã thành phẩm.
Trên đây là những kiến thức cơ bản cần biết về hồng trà. Hi vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về loại trà này và những điều thú vị của nó.
Bài viết liên quan
Bát nhã tâm kinh
Tâm kinh trí tuệ cứu cánh rộng lớn Khi bồ tát Quán Tự Tại hành...
Th7
Tuệ Trung Thượng Sĩ Ngữ Lục Giảng Giải(1996)
Đạo Phật lấy giác ngộ làm cội gốc, Thái tử Tất-đạt-đa (Siddhàrtha) tọa thiền dưới...
Khoá học giúp ra quyết định sáng suốt
Nếu bạn bỏ lỡ khoá học này, mình sẽ tiếp tục ra những quyết định...
Th4
Ý Nghĩa Hình Tượng Bồ Tát – Quán Thế Âm – HT THÍCH THANH TỪ
Hôm nay đủ duyên chúng ta hội ngộ tại đây, trước hết tôi có lời...
Th3
Bài thuốc ngâm chân và Văn hóa Đạo Hiếu của Người Dao
Và cái văn hóa đạo hiếu người dao nó có một câu chuyện rất là...
Th1
Giới thiệu về CÔNG TY CỔ PHẦN DAO DƯỢC TRIỆU GIA
CÔNG TY CỔ PHẦN DAO DƯỢC TRIỆU GIA là đơn vị chuyên về các bài...
Th1